Bỏ túi những kinh nghiệm vàng trong ngày đầu đi gia sư

239 Lượt xem

1. Chỉnh chu về phong thái & tác phong 

Trong ngày đầu tiên nhận lớp gia sư, giữa bạn và phía phụ huynh học sinh chưa thể hiểu hết về nhau. Nhưng thông thường trước khi tìm hiểu nhau thì vẻ bề ngoài cũng khiến mọi người có thể đánh giá một phần về bạn. Là một người gia sư, bạn không nên quá chỉnh chu về vẻ bề ngoài, tuy nhiên trang phục gọn gàng, lịch sự là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm và sự tin tưởng từ phía gia đình học sinh.

​ Kinh nghiệm của gia sư trong ngày đầu tiên gia sư

Tuy nhiên, để phụ huynh tin tưởng và giao phó con cái của họ cho bạn, trước tiên,bạn phải tự tin vào chính bản thân của mình. Vì vậy, bạn cần tự tin, tự nhiên khi giao tiếp với gia đình học sinh và khi đứng lớp trong ngày đầu tiên. Nhút nhát, phân vân, không dứt khoát là những thứ không nên có trong buổi đầu tiên này. Điều này không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị tâm lý vững vàng, và cố gắng làm quen. Bạn tự tin mới có thể truyền năng lượng tích cực này đến với học sinh của mình. Những ấn tượng bạn để lại trong ngày đầu tiên rất quan trọng. Hãy chú ý những điểm này nhé!

Nhớ đừng quên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dạy học của bạn trong ngày đầu tiên. Việc quên và thiếu sẽ làm bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

>> Tham khảo: Một số gải pháp dành cho gia sư khi gặp phải học sinh yếu kém

2. Đề cao tính đúng giờ trong ngày đầu đi dạy

​ Tính đúng giờ trong ngày đầu tiên đi gia sư

Ngoài ra, bạn còn cần chú ý đến việc giờ giấc trong ngày đầu tiên nhận lớp. Nếu ngày đầu mà bạn đã đến muộn, phụ huynh và học sinh phải chờ bạn, chắc hẳn bạn đã để lại một điểm trừ trong mắt họ. Vậy nên, ngay khi nhận được lịch nhận lớp, bạn hãy kiểm tra cẩn thận những thông tin sau: địa chỉ, giờ giấc, đường đi để tránh những sai sót có thể xảy ra.

Bạn nên đến sớm khoảng 5-10p trước khi bắt đầu để có thời gian trò chuyện với gia đình, hiểu hơn về môi trường của học sinh để có cân nhắc Phương pháp dạy phù hợp cho học sinh của mình. Một lưu ý nhỏ là trong giờ học đầu tiên, bạn nên để điện thoại ở chế độ im lặng, tránh để buổi học bị xao lãng, mất tập trung.

3. Hãy làm quen với học sinh của bạn

Ngày đầu tiên nhận lớp, chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua bước làm quen với học sinh của mình, đúng không? Học sinh sẽ là người phản ánh chất lượng dạy học của mình đến phụ huynh, không chỉ qua lời nói mà lực học mới là điều phản ánh rõ nhất. Vậy nên, bạn cần làm quen với học sinh, hỏi thăm trường lớp của em, phương pháp học trên lớp của em, tìm hiểu sự hứng thú của em với việc học.

​ Hãy làm quen với học sinh của bạn

Trở thành một gia sư theo cách “vừa là bạn, vừa là thầy”? Hãy trao đổi bài tập với học sinh một cách thật thoải mái, bạn cần phải biết mềm dẻo đúng lúc và nghiêm khắc khi cần. Bên cạnh kiến thức, lúc giải lao hãy trò chuyện để tăng thêm sự thân thiện và tin tưởng của học sinh với mình. Như vậy, học sinh sẽ có thái độ chủ động hơn với bài học của chúng.

Kết thúc buổi học đầu tiên, phụ huynh sẽ không ngừng hỏi con họ xem học có thích không, bạn dạy có hay không, để quyết định có nên để bạn là gia sư của con họ. Nên trong ngày đầu, việc bạn để lại ấn tượng tốt cho học sinh  rất quan trọng, vì học sinh chính là yếu tố quyết định, bạn sẽ dạy tiếp hay không.

>> Tham khảo: Phụ huynh làm gì khi cùng con tìm hiểu về thế giới thiên nhiên

4. Chuẩn bị một bài test cho học sinh

Học sinh cần gia sư thường là những bạn học không quá xuất trúng hoặc có cả những trường hợp mất gốc. Hơn nữa bạn không biết được trên lớp, học sinh đã học đến bài nào để có thể chuẩn bị sẵn chương trình học hôm đó ở nhà. Cứ chăm chăm bài mới thì có lẽ bạn đã hiểu sai mục đích của phụ huynh rồi đấy.

​ Chuẩn bị bài test cho học sinh trong ngày đầu đi gia sư

Nên trong ngày đầu nhận lớp, bạn nên chuẩn bị một bài test nhỏ, bao hàm kiến thức môn học đến thời điểm hiện tại để có thể biết được học sinh đang ở trình độ nào, cách tư duy và trình bày của các em.

Tuy nhiên, bạn nhớ không nên ra đề quá khó nhé. Việc này sẽ khiến các em cảm thấy tự ti, chán nản, và hề còn hứng thú cho buổi sau nữa. Đề bài nên bao hàm từ cơ bản đến nâng cao, có thể đánh máy hay viết tay đều được, cần chú ý đến sự rõ ràng, sạch sẽ.

Sau khi hoàn thành bài test, dù kết quả có như thế nào, bạn cũng đều cần động viên, khen ngợi nếu các em làm đúng và đừng quên những lời căn dạy, nhắc nhở để các em biết được nhược điểm của mình. Tiếp theo bạn cần tổng kết lại bài học hôm đó, cho học sinh biết kế hoạch học tập trong thời gian tới là gì để các em có cái nhìn tổng quát về lộ trình học.

5. Trao đổi với phụ huynh những điều cần thiết

​ Tạo thiện cảm với gia đình học sinh trong ngày đầu nhận lớp

Kết thúc buổi học, bạn nên trao đổi thêm với phụ huynh.

Thứ nhất, để họ biết trình độ của con em mình đang ở mức nào và kế hoạch giảng dạy sắp tới của bạn là gì.

Thứ hai, bạn nên thống nhất với gia đình số buổi học trên một tuần là bao nhiêu buổi. Và nhớ xin và lưu lại số điện thoại liên lạc với phụ huynh học sinh, để hai bên có thể thông báo trong trường hợp có việc khiến phải gián đoạn buổi học tới.

Thứ ba, về vấn đề tế nhị là tiền lương bạn sẽ nhận, hãy để phụ huynh đề cập trước, và dù bạn có đi gia sư vì thu nhập nhưng cũng không nên quá tập trung vào vào vấn đề này. Mặt khác, hãy tập trung nhiều vào việc tìm ra Phương pháp dạy học cho học sinh tiếp thu hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm trong ngày đầu tiên gia sư dành đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết và thật tự tin trong ngày đầu tiên nhé!  

Tin tức xem nhiều nhất