Cùng con tìm hiểu về thế giới thiên nhiên

226 Lượt xem

Thiên nhiên bao gồm không khí, đất đai, nước, thời tiết, khoáng sản, các loại động thực vật,… và con người cũng là một loài động vật, là một phần của thiên nhiên. Chúng là một thể thống nhất có mối liên hệ mật thiết với nhau, vận hành theo những quy luật nhất định. Thiên nhiên rất quan trọng trong quá trình phát triển và tồn tại của loài người. Các bậc phụ huynh hãy cùng con khám phá thế giới tự nhiên để giúp con em được học hỏi, khám phá, được hiểu về tầm quan trọng của thiên nhiên đối với con người cũng như các sự vật hiện tượng khác. Vieclam123 đưa ra một số gợi ý giúp các bậc phụ huynh có được một buổi dạy và học cho con một cách vui vẻ và đầy ý nghĩa.

>> Đọc ngay: Một số gải pháp dành cho gia sư khi gặp phải học sinh yếu kém

1. Chuẩn bị

Công tác chuẩn bị là giai đoạn cần thiết, giúp con trẻ có đầy đủ yếu tố cần thiết để vào có thể khám phá, học hỏi mọi thứ.

1.1 Sức khỏe

Sức khỏe là một yếu tố cần thiết, là sự thể hiện tư thế sẵn sàng của con em cho mọi sự tìm tòi, học hỏi của mình. Và tất nhiên, các bậc phụ huynh cũng không để con ra khỏi nhà khi con bị ốm đúng không?

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh trong quá trình hỗ trợ dinh dưỡng cho con, có thể cho con trẻ cùng vào bếp và dạy cho các con biết các loại rau củ quả, như vậy cũng đã giúp con hiểu biết hơn về thế giới thực vật rồi.

​ sức khỏe là yếu tố cần thiết trước khi tổ chức các buổi học tập

Vì vậy, sức khỏe của con em trước khi hòa mình vào thiên nhiên phải đảm bảo khỏe mạnh để có đủ tinh thần, sự tập trung cho quá trình tìm hiểu.

1.2 Tạo cảm hứng, xây dựng tính tò mò

Trẻ em luôn thích thú với mọi thứ mới mẻ, tò mò với mọi thứ xung quanh. Hãy gợi ý kích thích tạo cảm giác hứng khởi cho con trước khi được khám phá thiên nhiên. Ví dụ như cho con xem các chương trình thế giới xung quanh trên tivi, chương trình khám phá tự nhiên của các em thiếu nhi…

Để con trẻ được thoải mái đặt những câu hỏi tại sao, và trả lời chúng một cách đơn giản và dễ hiểu, nếu có thể hãy cho chúng một cái hẹn trước về việc chúng sẽ được tự mình tìm hiểu về vấn đề chúng đang thắc mắc. Như vậy, các em sẽ luôn vui vẻ và háo hức chờ đến ngày đó để được khám phá và tìm câu trả lời cho chính mình.

1.3 Chuẩn bị về kiến thức thông qua hình ảnh

Thế giới tự nhiên là một thế giới bao la, rộng lớn, với nhiều điều kỳ diệu. Trước khi cho các em tham gia tìm hiểu thế giới thiên nhiên, các em cần được biết trước hình dáng động thực vật trước, đơn giản nhất đó là thông qua hình ảnh. Từ đó, các em ghi nhớ hình dáng, màu sắc, phân biệt được các loài khác nhau.

​ sử dụng hình ảnh để giúp con phân biệt các loại động, thực vật

2. Thực hành

2.1 Xây dựng một thế giới thu nhỏ ngay tại nhà

Các em không biết ngoài kia có những gì, diễn biến ra làm sao, quang cảnh như thế nào. Đơn giản nhất, các bậc phụ huynh sẽ giúp con tìm hiểu về thế giới động vật và thực vật. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tạo cho con một thế giới thu nhỏ ngay tại nhà, để các con có thể làm quen trước khi tham gia vào buổi khám phá thế giới, đồng thời cũng giúp các con biết từng loài một sống ở những môi trường như thế nào. Ví dụ như chim thì bay trên trời, cá thì bơi dưới nước,…

Vừa dạy vừa chơi với con để con biết từng loại động vật, đặc điểm của chúng, cách di chuyển và thức ăn của chúng. Không những con bạn vừa được chơi, vừa được học, mà còn giúp tình cảm cha mẹ với con cái cũng được gắn bó khăng khít hơn.

​ xây dựng thế giới thiên nhiên thu nhỏ để con làm quen

2.2 Hướng dẫn con nhận diện những mối nguy hiểm và cách giải quyết.

Trước khi tham gia buổi khám phá thật thụ, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị hành trang cho gia đình và nhất là con trẻ. Hướng dẫn con em nhận diện các con vật có thể gây nguy hiểm dễ gặp phải như rắn, rết… và cần tránh xa chúng.

Hướng dẫn con em cách thoát khỏi nguy hiểm nếu chẳng may gặp phải, cách sơ cứu khi bị con vật tấn công. Như vậy, các em đang được nâng cao khả năng quan sát, khả năng xử lý tình huống và kỹ năng thoát hiểm, tự vệ cho bản thân mình.

>> Đọc ngay: Sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì để dễ xin việc?

2.3 Tổ chức những buổi đi sở thú, thủy cung

Tất nhiên là các bậc phụ huynh không thể mạo hiểm cho con mình đi vào một cánh rừng lạ rồi đúng không? Khi nói đến việc cho con em mình tìm hiểu thế giới xung quanh, thế giới tự nhiên thì chắc chắn, sở thú là nơi thích hợp nhất để cho con em biết về các loại động vật trong tự nhiên.

Sở thú là nơi hiện thực các con vật mô hình mà trước các em đã được chơi, được nhìn qua tranh ảnh. Sở thú cũng là nơi để các em hiểu biết thêm về sự đa dạng của động vật, cũng như màu sắc của mỗi loài, giúp các em hiểu rõ thêm phần nào về sự đa dạng của thế giới động vật trong tự nhiên.

Tương tự như vậy, thủy cung cũng là nơi giúp các em hiểu thêm về thế giới dưới nước, các loài sinh vật biển. Các em được ngắm nhìn những chú cá với đủ loại hình dạng và kích thước, đủ loại màu sắc khác nhau bơi lượn trước mặt. Và rồi lại là những câu hỏi tại sao được đặt ra với mong muốn được biết nhiều hơn, được hiểu rõ hơn về những thứ mà các em được nhìn thấy.

​ thủy cung là một trong những có động vật phong phú để trẻ có thể khám phá

2.4 Tổ chức những chuyến dã ngoại ngoài trời, khu sinh thái

Không những chỉ có những con vật được nuôi nhốt trong sở thú hay thủy cung, các em cũng cần được khám phá các loài thực vật. Những khu sinh thái là một trong những địa điểm để các em biết đến những loại cây cỏ khác nhau, môi trường sống của chúng, được nghe về cách chăm sóc và sự phát triển của chúng, Lại một lần nữa, những cái cây, bông hoa, trong tranh, trong ảnh, đang được hiện ra một cách thực tế, các em có thể sờ trực tiếp vào từng cái lá, bông hoa, các em có thể nhìn thấy những con bọ, con sâu, những cái kén bướm ở trên lá, các em thấy được những bông hoa tàn, những cái lá úa, những cây cho trái chín, trái xanh. Bên cạnh đó, các con sông, con suối, các thác nước là không thể bỏ qua, nhưng các bậc phụ huynh rất cẩn thận khi để con em ra gần bờ, nếu các bậc phụ huynh cảm thấy an toàn hãy để con trẻ cũng được cảm nhận những dòng nước trong vắt chảy qua chân, nhìn thấy những mảng rêu bám trên đá,… Đây là một không gian vô vàn màu sắc, không khí trong lành, kèm theo những sinh vật vô cùng bé nhỏ sống nhờ vào thực vật, quang cảnh hùng vĩ của núi non, các con thác lớn, các con suối trong vắt đang chờ các em khám phá.

Các em còn được hòa mình vào thiên nhiên ngay cả trong bữa ăn. Ở nhà, các em phải ngồi ăn ở cái bàn, với những đồ ăn được bày sẵn. Khi được đi dã ngoại, các em có thể được tự tay nấu và ăn những loại rau, củ, quả mà các em tự tay hái lượm được. Đồng thời, có cơ hội hay chỉ cho các em biết cách nhận biết loại thực vật nào có thể ăn được, loại quả nào không ăn được nhé.

2.5 Tổ chức đi du lịch tại các bãi biển

Du lịch biển là một phần không thể thiếu trong quá trình khám phá thế giới của con. Con được nhìn thấy những con tàu đánh cá, nhìn thấy những con sóng đang nối tiếp nhau xô vào bờ. Và tất nhiên các con trẻ đang rất rất muốn đem đôi chân của mình đặt lên bãi cát, cảm nhận những hạt cát lọt qua kẽ chân trần của con, được in dấu trên bờ biển ấy. Các con sóng đổ ập vào cơ thể bé nhỏ của con ra sao. Con muốn biết cái vị nước biển có khác với vị nước hàng ngày con được uống hay nước suối ở các khu sinh thái hay không.

​ phụ huynh cùng con khám phá bãi biển

Hãy cùng con khám phá bãi biển nào, dẫn con đi lại trên bãi biển, nhặt những vỏ sò, tìm những hang mấy con cua bé tí, những con cá bé còn sót lại trong vũng nước khi thủy triều rút. Cùng con chơi trò xây lâu đài cát và trang trí nó bằng những vỏ sò mà con đã tìm được. Hãy cùng con ngắm mặt trời mọc và lặn trên biển, cùng với gió biển thổi mát lạnh. Đây chắc hẳn sẽ là những khoảnh khắc tuyệt vời và nhiều ý nghĩa của con đấy.

3. Đánh giá kết quả

3.1 Cảm xúc của con

Sau mỗi buổi cho con đi chơi, đi khám phá thế giới xung quanh, các bậc phụ huynh hãy hỏi cảm nhận của con về buổi đi chơi như thế nào: Con có thích hay không? Có muốn tiếp tục tham gia các buổi như vậy nữa không? Con thích và không thích gì trong buổi đi chơi? Con có thích môi trường tự nhiên hay không?...

3.2 Nhận thức của con về thế giới tự nhiên

Sau buổi đi chơi như vậy, các bậc phụ huynh cần giúp con nhớ lại những gì đã tìm hiểu được trong ngày, bên cạnh đó, cũng giúp con ghi nhớ các sự việc tốt hơn. Hãy hỏi các con biết được những gì trong quá trình đi chơi? Các con gặp những con vật gì, cây gì? Các con thích nhất và sợ nhất con vật, cây cỏ nào? Khi gặp những tình huống như nhìn thấy các con vật có nguy hiểm như được học trước đấy, các con xử lý ra sao? Và hãy đưa ra một giả định, nếu mọi thứ hôm nay con nhìn thấy, con được tiếp xúc bị biến mất hoàn toàn, con có cảm thấy buồn không?

cảm nhận của con về thế giới thiên nhiên

Từ đó, các bậc phụ huynh có thể biết được con của bạn đã học được những gì, biết được những gì, và đánh giá của con về thế giới tự nhiên như thế nào?

Vieclam123 chúc các bạn thành công!

Tin tức xem nhiều nhất