Đồng hành cùng con vào lớp 1: Gian nan và những mẹo nhỏ hữu ích

468 Lượt xem

 Bắt đầu đi học ở cấp tiểu học là thời điểm trọng đại. Sự bỡ ngỡ của các em học sinh non nớt là điều không thể tránh khỏi. Khi đó, cha mẹ cần đồng hành cùng con vào lớp 1. Từ đó, giúp đỡ con theo cách hiệu quả và gần gũi nhất. Việc này tuy khó khăn, nhưng nó rất có ích với việc học tập cũng như phát triển của trẻ. Cha mẹ chính là tác động to lớn giúp bé mau chóng hòa nhập với môi trường mới và làm quen với việc học tập.

>> Xem thêm: Thực trạng các trung tâm dạy Tiếng Anh tại Hà Nội hiện nay​

1. Đưa con vào lớp 1: Hành trình gian nan của các ông bố bà mẹ

 Thời khắc đưa con đi học lớp 1 là khoảng thời gian đặc biệt thiêng liêng. Nó giúp cha mẹ có thể nhìn lại một quãng đường mình đã đi qua, nuôi dạy con cái như thế nào. Đồng thời dắt con đến một môi trường mới, một ngưỡng cửa mới với đầy những thử thách, mộng ước và hoài bão về tương lai.

Đưa con vào lớp 1 là hành trình gian nan

 Đưa con đến trường tiểu học là khoảnh khắc ông bố bà mẹ nào cũng mong chờ. Bởi đó chính là bước đầu tiên trong hành trình trưởng thành của con trẻ. Đây cũng là bước đệm, đặt nền móng cho con trong những bước đường học tập, phát triển sau này. Do vậy, cả cha mẹ và học sinh luôn nỗ lực không ngừng để có được những ngày đầu tiên hoàn hảo ở trường tiểu học.

 Mộng ước là vậy, nhưng những gì có được ở trường học thì không hề tươi đẹp như mọi người vẫn nghĩ. Những áp lực học tập đầu tiên, gánh nặng về chi phí cùng lúc dội xuống đầu sẽ khiến các em và phụ huynh không khỏi mệt mỏi. Nếu không vững vàng và cân nhắc, khoảng thời gian này có thể khiến mọi người kiệt quệ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình theo học ở trường của con. Không ít học sinh lớp 1 sợ hãi đến trường ngay sau tuần đầu tiên chinh là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

2. Những mẹo nhỏ giúp cha mẹ đồng hành cùng con vào lớp 1 theo cách tuyệt vời nhất

 Đi vào lớp 1 đồng nghĩa với việc thay đổi môi trường học tập hàng ngày của bé. Môi trường này khác biệt hoàn toàn khi so sánh với trường mầm non hay việc nuôi dạy tại các gia đình. Do đó, nếu không được cha mẹ giúp đỡ bé có thể sốc, không thể hòa nhập được. Điều này sẽ gây nên những hệ lụy xấu. Vậy làm sao để không mắc phải những sai lầm đó? Chúng ta hãy xem những mẹo nhỏ giúp ích rất nhiều cho việc đó nhé.

2.1. Cha mẹ nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý trẻ

 Trước đây, vấn đề tâm lý thường không được xem trọng. Mọi người thường chú ý đến vấn đề vật chất và trình độ của con nhiều hơn. Do đó, cha mẹ có thể không phát hiện được những vấn đề ức chế của con nhỏ và giải quyết chúng kịp thời. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ có thể sợ đến trường cũng như gặp những vấn đề khó chịu liên quan đến tinh thần hay khả năng hòa nhập.

Cha mẹ nên tham vấn ý kiến của chuyên gia để giúp đỡ con tốt nhất

 Để đảm bảo mang lại những gì tốt nhất cho con, cha mẹ nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia. Từ đó hỗ trợ, nhận biết những dấu hiệu khác lạ và xử lý một cách tốt nhất. Từ đó, đảm bảo mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con trong thời gian đầu đến trường.

>> Xem thêm: Một số giải pháp giúp trẻ nâng cao sự tự tin khi đến trường

2.2. Luôn luôn khích lệ khi đồng hành cùng con vào lớp 1

 Người Việt Nam có một gánh nặng vô hình ngay từ thuở còn thơ. Đó chính là áp lực phải có được điểm số cao bằng người này, bạn kia, cao hơn bạn nọ. Đó chính là do mong muốn của cha mẹ đối với con mình quá lớn. Vô hình chung, điều đó trở thành nỗi sợ hãi rất lớn của trẻ trong những ngày đầu đi học. Trẻ có thể sẽ e dè, thu mình khi gặp những khó khăn. Đồng thời, hình thành nên tâm lý giấu dốt và khiến cha mẹ không thể kiểm soát được tình hình học tập của mình.

 Nhiều nghiên cứu từ các trường đại học lớn trên thế giới khẳng định, lời khen làm thay đổi nhiều thức và theo hướng tích cực. Điều đó trái ngược hoàn toàn với sự chê bai. Lời khuyên cho cha mẹ là hãy luôn khích lệ khi đồng hành cùng con vào lớp 1. Thay vì trách mắng khi con được điểm xấu, hãy khích lệ con cố gắng hơn và dành lời khen ngợi khi con đạt được kết quả tốt. Điều này sẽ giúp các em học sinh non nớt hiểu được mình thực sự cần gì và cố gắng vì nó.

2.3. Đừng để áp lực tiền bạc của cha mẹ làm ảnh hưởng đến trẻ

 Nhiều cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã về áp lực tiền bạc. Họ cho rằng trẻ chưa đủ lớn để hiểu được những lời cãi vã đó. Tuy nhiên, đây là một sự nhầm lẫn. Trẻ hoàn toàn có thể hiểu được vấn đề mà ba mẹ đang gặp phải thông qua những lời cãi vã đó. Do vậy, cha mẹ cần tiết chế lại và giải quyết những vấn đề của mình mà không làm ảnh hưởng đến con cái.

Đừng để áp lực tiền bạc của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái

 Khi trẻ bắt đầu vào học lớp 1, áp lực tài chính của phụ huynh chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều. Hai người cần phải làm việc với nhau một cách cẩn thận. Hãy đảm bảo rằng vấn đề tiền bạc là của người trưởng thành. Tuyệt đối không được để nó ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức học của con cái. Đặc biệt là trong trường hợp trẻ mới bước vào môi trường mới với sự bỡ ngỡ và những khó khăn không thể tránh khỏi như trường tiểu học.

2.4. Trò chuyện với con sau mỗi buổi học

 Một môi trường mới với đầy rẫy những khó khăn sẽ khiến trẻ mệt mỏi. Dù có hòa đồng đến đâu, trẻ cũng khó lòng thích nghi và làm quen với các bạn mới của mình. Nhiều bé còn gặp những vấn đề khó khăn nghiêm trọng trong quá trình này. Khoảng cách ngày càng xa giữa trẻ và bạn bè sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề khác nhau. Từ đó, khiến hiệu quả học tập ở trường giảm xuống đáng kể.

 Để giải tỏa, cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện với con sau mỗi buổi học. Từ đó nhanh chóng nhận ra những bất thường và xử lý một cách triệt để nhất. Điều này còn giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với con. Từ đó khiến gia đình đầm ấm hơn rất nhiều đấy.

2.5. Tôn trọng trẻ

 Sai lầm nghiêm trọng nhất của người lớn khi đồng hành cùng con vào lớp 1 là không chịu lắng nghe trẻ em. Khi đó, họ sẽ liên tục áp đặt con cái phải làm thế này thế kia. Cha mẹ nên hiểu rằng, đứa trẻ nào cũng có suy nghĩ riêng biệt. Chúng cũng mong muốn những điều hoàn toàn khác khi so sánh với người lớn.

 Cách áp đặt của người lớn vô hình chung khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và vô cùng áp lực. Không chỉ sợ hãi, điều này còn khiến các em cảm thấy bí bách và muốn chống đối. Do đó, cha mẹ cần thay đổi hướng suy nghĩ và lối tiếp cận con cái để mang lại hiệu quả giáo dục cao hơn.

 Đơn giản nhất là thay vì áp đặt, cha mẹ hãy chọn những cụm từ có ý đóng góp. Từ đó, giúp con cảm thấy thoải mái khi làm các công việc khác nhau. Hãy thử sử dụng các cụm từ như mẹ nghĩ là/ con nên/ theo mẹ/ bố nghĩ rằng con nên thử cách này/ sao con không thử làm thế? Những cụm từ này mang ý nghĩa tích cực với tính giáo dục cao. Do đó, nó sẽ giúp con cái lắng nghe và làm việc theo đúng định hướng của cha mẹ mà không hề cảm thấy khó chịu hay ức chế.

2.6. Cùng con tạo và trang trí không gian học tập của riêng mình

 Đứa trẻ nào cũng mong muốn có được một không gian riêng với những điểm thể hiện tính cách của riêng mình. Khi con vào lớp 1 là lúc cha mẹ có thể hiện thực hóa giấc mơ này. Từ đó, giúp bé có động lực cho sự học tập và cảm nhận được sự thay đổi của bản thân.

 Khi chuẩn bị không gian học tập cho con, cha mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn trẻ làm những công việc khác nhau. Như quét dọn, lựa chọn bàn hay lọ hoa trang trí, giá sách… Những chi tiết nhỏ nhặt này lại giúp trẻ thấy rằng mình được quyền đưa ra ý kiến. Đây chính là bước đệm quan trọng, giúp các con trưởng thành lên từng ngày.

Hãy dành một chút thời gian cùng con trang trí góc học tập nhé

 Bạn cũng nên động viên và để con tự sắp xếp không gian học tập. Việc này có tác động rất tốt đến việc hình thành ý thức và sự ngăn nắp cho con ngay từ những ngày thơ bé. Đừng quên dán lên đó một thời khóa biểu xinh xắn để giúp bé ghi nhớ lịch và hứng thú hơn với việc học của mình nhé.

2.7. Kiên nhẫn và giúp đỡ để đồng hành cùng con vào lớp 1

 Trong những ngày đầu tiên đi học, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm bài tập. Bởi những kiến thức đó còn mới lạ, khác biệt hoàn toàn so với những gì trẻ từng tiếp xúc. Lúc này, sự trợ giúp của cha mẹ là điều vô cùng cần thiết.

 Mỗi ngày, cha hoặc mẹ nên dành một chút thời gian để giúp đỡ con cái. Hãy giúp đỡ, tư vấn cho con trong cách học và làm bài tập. Từ đó, giúp con tự tin hơn với việc học ở trường và không thấy sợ hãi khi đứng trước lớp hay giáo viên. 

2.8. Hãy chấp nhận rằng con bạn không phải là thiên tài

 Nhiều bậc cha mẹ đòi hỏi rất nhiều ở con cái. Đây chính là sai lầm khiến con cái thấy áp lực nặng nề trong những ngày đầu tiên đi học. Phụ huynh vẫn tự bào chữa cho việc này là mình chỉ muốn tạo động lực cho con học tập. Nhưng điều đó vô tình lại gây nên những vấn đề nghiêm trọng về tâm lý ở trẻ. Khi đó, trẻ có thể ức chế, phản ứng tiêu cực với những mong muốn của trẻ. Như trốn học, im lặng hay không hợp tác với cha mẹ, giáo viên trong quá trình học tập. Có thể nói rằng, chính kỳ vọng của cha mẹ tạo thành gánh nặng điểm số và áp lực cho con.

 Cha mẹ cần suy nghĩ thật kỹ về việc học của con. Hãy chấp nhận rằng con của mình không phải thần đồng cũng không phải một đứa trẻ toàn năng. Những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình học là điều hoàn toàn bình thường. Một vài điểm xấu không có nghĩa là con của bạn kém cỏi, học dốt hay thua kém bạn bè. Nếu không may con bạn học dốt hay thua kém, hãy chấp nhận điều đó. Đừng làm ầm lên, những lời quát mắng của bạn không giúp bé học giỏi hơn. Nó chỉ làm con sợ hãi và khép mình hơn với bố mẹ đấy.

3. Kết luận

Hy vọng bài viết này giúp cha mẹ đồng hành cùng con vào lớp 1 theo cách hoàn hảo nhất

 Hành trình đi vào lớp 1 thực sự vô cùng vất vả. Nếu không có sự đồng hành của cha mẹ, bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Với bài viết này, hy vọng cha mẹ chuẩn bị tâm lý và kiến thức thật tốt. Từ đó đồng hành cùng con vào lớp 1 theo cách hiệu quả nhất.

Tin tức xem nhiều nhất