Gia sư phải làm như thế nào khi gặp học sinh yếu kém

416 Lượt xem

Trong quá trình làm gia sư, các bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống khác nhau, đặc biệt là đối với đối tượng học sinh yếu kém. Đây lại là  một trong những đối tượng chiếm phần đa trong tổng lượng cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các bậc cha mẹ phụ huynh học sinh thường tìm sinh viên hoặc giáo viên gia sư tại nhà để dạy kèm cho con. Ở bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm đi làm gia sư cho đối tượng học sinh này.

1. Tìm hiểu nguyên nhân học yếu, kém của học sinh

Học sinh yếu, kém thường chia làm hai dạng: nhận thức chậm  và nhận thức nhanh nhưng lười học. Qua quá trình giảng dạy bạn sẽ dễ dàng đánh giá được khả năng nhận thức của học sinh. Đối với đối tượng có khả năng nhận thức nhanh, bạn có thể cùng các em cải thiện tình hình học tập một cách dễ dàng. Đối với trường hợp học sinh có hạn chế về mặt nhận thức, bạn cần phải xây dựng một chiến lược giảng dạy thật bài bản để học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn.

2. “Cương-nhu kết hợp” trong quá trình giảng dạy

Học sinh yếu kém thường rất dễ nản trong quá trình học tập. Nhiều bạn gia sư cũng sẽ dễ dàng “nản “ theo học sinh. Một số bạn sẽ bỏ cuộc khi gặp phải những đối tượng học sinh này. Tuy nhiên, những “ca khó” sẽ giúp các bạn trở nên dạn dày kinh nghiệm hơn rất nhiều. Nhìn học sinh của mình từng ngày tiến bộ, chẳng phải là một điều rất vui trong trải nghiệm với việc làm gia sư hay sao?

​ Gia sư cần cương nhu kết hợp trong quá trình giảng dạy

Muốn làm được điều này, bạn cần phải kết hợp mềm mỏng và cứng rắn trong quá trình giảng dạy. Khi học sinh vẫn chưa thể tiếp thu ngay được những kiến thức bạn đã truyền đạt lại rất nhiều lần, hãy giữ bình tĩnh và tìm phương pháp giảng dạy khác. Đối với những đối tượng học sinh yếu kém, bạn cần phải cố gắng  để đơn giản hóa kiến thức, giúp cho các em có thể hiểu bản chất qua những khái niệm dễ hiểu nhất. Khi dạy phụ đạo cho học sinh yếu kém, các bạn đôi khi “ dỗ” nhiều hơn “dạy”. Đừng tiết kiệm lời khen đối với học sinh, khi các em có những tiến bộ, dù là rất nhỏ. Lời khen của gia sư sẽ là động lực để các em cố gắng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn.

 Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, bạn cần phải có những lúc nghiêm khắc, cứng rắn. Bạn có thể có những hình phạt khi các em không hoàn thành bài tập về nhà và không nghiên cứu bài trước khi bắt đầu buổi học. Các hình phạt này có thể là chép phạt, làm thêm bài tập,… Ngay từ những buổi dạy đầu tiên, các bạn nên trao đổi với phụ huynh về những hình phạt này để tránh trường hợp phụ huynh và gia sư không đồng nhất trong phương pháp giáo dục. Có rất nhiều những bạn học sinh được bố mẹ quá chiều chuộng, dẫn đến chểnh mảng trong việc học hành. Điều này kéo theo kết quả học tập ngày càng sa sút và trở nên yếu kém. Gia sư nên trình bày rõ ràng với phụ huynh về kế hoạch giảng dạy của mình, bao gồm cả những hình phạt để phụ huynh cùng kết hợp nhắm đem đến hiệu quả tốt nhất.

3. Đưa ra mục tiêu cho cả thầy và trò

Gia sư nên chia sẻ với học sinh về kế hoạch học và mục tiêu đặt ra cho chúng.

​ Gia sư cần đưa ra mục tiêu cho cả thầy và trò

Ví dụ học sinh của bạn học lớp 8, nhưng còn chưa nắm vững được các trường hợp bằng nhau của tam giác học từ lớp 7, trong khi các kiến thức này lại là kiến thức mắt xích cho chương trình hình học lớp 8. Như vậy, bạn cần phải ôn luyện lại phần kiến thức các em bị mất gốc và đặt ra mục tiêu trong khoảng thời gian bao lâu là có thể hoàn thành được phần kiến thức này để có thể theo kịp chương trình trên lớp.  Gia sư đặt ra khoảng thời gian là 2 tuần chẳng hạn. Trong thời gian đó, gia sư nên nhấn mạnh với học sinh về vấn đề thời gian, để các em tập trung hơn và có thể đạt được những tiến độ như ý muốn.

Đây là một trong những phương pháp “đòn bẩy” giúp học sinh có thể tập trung học tập và có động lực học nhiều hơn. Như vậy, sau khoảng thời gian 2 tuần, bạn có thể bắt chắc được phần kiến thức cũ và tập trung ôn luyện những phần kiến thức mới.  Đối với từng chuyên đề phải ôn luyện lại, bạn cũng vạch ra mục tiêu thời gian tương tự để công việc giảng dạy và học tập đều trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều.  

4. Chú trọng vào phương pháp dạy

Đối với học sinh yếu kém, gia sư cần tập trung vào những kiến thức cơ bản. Đối với những đối tượng này, tuyệt đối không giao những bài tập quá khó sẽ gây tâm lý chán học, và thất vọng về bản thân. Các bạn chỉ nên tập trung ôn luyện kiến thức đại trà cơ bản. Khi học sinh đã có thể làm được những dạng bài tập ở phân khúc kiến thức này, thì mới có thể tiếp tục ở những dạng bài tập khó hơn.

​ Gia sư cần chú trọng vào phương pháp dạy

Phương pháp dạy đóng vai trò vô cùng quan trọng khi dạy kèm cho học sinh yếu, kém.  Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

Đối với đối tượng học sinh tiếp thu chậm

Khi giảng dạy cho những học sinh này, gia sư sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu những phương pháp dạy. Những phương pháp dạy thông thường sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. Bạn cần phải tìm ra những chiến lược riêng và thực sự kiên trì. Đối với học sinh yếu kém, phương châm giảng dạy của các thầy cô chính là “ mưa dầm thấm lâu”. Không nhất thiết phải ôn luyện dồn dập các kiến thức mà nên ôn một mảng kiến thức trong một thời gian nhất định, cho đến khi các em có thể nắm và vận dụng được thành thạo gia sư mới nên chuyển sang phần kiến thức mới.

Đối với đối tượng tiếp thu nhanh nhưng lười học

Trường hợp này xuất hiện khá phổ biến. Có những học sinh do một số nguyên nhân, trở nên chán nản và chểnh mảng học hành dẫn đến tình trạng học hành ngày càng trở nên yếu kém. Khi gặp những đối tượng này, gia sư cần phải tìm ra các em bị mất gốc từ đoạn nào, và tập trung lấy lại phần kiến thức mắt xích đang bị mất gốc. Chỉ sau một thời gian học tập đúng trọng tâm, những học sinh này sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng học yếu, học kém, thậm chí có thể vươn lên top học sinh khá, giỏi.

5.Trao đổi với phụ huynh để có biện pháp giáo dục kết hợp

Trong quá trình giảng dạy cho học sinh yếu kém, gia sư cần phải kết hợp với phụ huynh để có thể sát sao hơn nữa với việc học tập của các em. Các bạn có thể nhờ phụ huynh kiểm tra mức độ hoàn thành bài tập của học sinh, và kiểm tra sơ lược những kiến thức cơ bản ở những buổi không học gia sư trên tuần. Sự giúp đỡ của phụ huynh chính cũng chính là động lực để học sinh học tập chăm chỉ hơn đồng thời có thể cải thiện kết quả học tập một cách nhanh chóng nhất.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của cá nhân tôi về kinh nghiệm khi đi gia sư cho những học sinh yếu kém. Hy vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích cho những bạn gia sư đang gặp  những trường hợp học sinh như vậy. Chúc các bạn thành công trong quá trình giảng dạy, chúc các em học sinh nhanh tiến bộ để trở thành những học sinh khá, giỏi!

Tin tức xem nhiều nhất