Giúp trẻ nâng cao sự tự tin khi đến trường

297 Lượt xem

Đối với người lớn, cuộc sống dù khó khăn cỡ nào cũng đều có thể tìm ra cách giải quyết. Có thể chúng ta sẽ cảm thấy lo lắng khi những khó khăn xảy ra. Tuy nhiên, khi giải quyết được những vấn đề đó rồi thì người trưởng thành sẽ nhanh chóng quên đi những khó khăn đó. Trẻ em thì lại khác, chúng gặp khó khăn và chúng mất dần sự tự tin khi ở trường học. Điều này gây ra rất nhiều những ảnh hưởng không tốt cùng những thiệt thòi rất lớn.

Do đó, bố mẹ cần là người giúp con giải quyết những vấn đề con gặp ở trường, xây dựng sự tự tin để con luôn sẵn sàng tham gia vào bất kì hoạt động học tập nào của trường, của lớp, trở thành những đứa trẻ tự tin, năng động. Và sự tự tin này không chỉ hữu ích trong quá trình học tập của các em học sinh ở hiện tại, mà nó còn mang lại rất nhiều những thuận lợi về công việc sau này.

Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp con có được sự tự tin cần thiết? Các bậc phụ huynh hãy cùng đến với bài viết “Giúp trẻ nâng cao tự tin khi đến trường” mà vieclam123.vn chia sẻ dưới đây để có thêm cho mình những thông tin hữu ích giúp quá trình hỗ trợ con lấy lại sự tự tin đạt hiệu quả cao nhất.

>> Tham khảo: Thực trạng các trung tâm dạy Tiếng Anh tại Hà Nội hiện nay

1. Tìm hiểu về các vấn đề mà con gặp phải ở trường

Khi trẻ không tự tin đến trường, thì điều đầu tiên bố mẹ cần làm đó là tìm hiểu xem vấn đề nằm ở đâu. Thông thường, những đứa trẻ sẽ có xu hướng không tự tin đối với một số môn học nhất định. Do đó, bố mẹ nên tìm hiểu xem con thích học môn nào và không thích học môn nào. Đối với những môn học mà con thích, thì chắc chắn con sẽ rất tích cực và tự tin trong những giờ học của môn học đó.

Và vấn đề chính là những môn học mà con không thích. Con không thích có thể là vì con nghe không hiểu và không tiếp thu được, cho nên con không thể tự tin trong những giờ có môn học đó. Có nhiều đứa trẻ thậm chí còn giả vờ bệnh vào những hôm có môn học mà con không thích để không phải trải qua những giờ học căng thẳng đó nữa.

Lúc này, bố mẹ nên giúp con lấy lại sự tự tin bằng cách tìm ra khó khăn đối với môn học của con thông qua trao đổi với giáo viên, từ đó đưa ra được phương hướng giải quyết phù hợp. Và khi vấn đề đã được giải quyết rồi, thì mọi chuyện lại dễ dàng với con và con sẽ tự tin đến trường dù cho hôm đó có môn học nào đi chăng nữa.

2. Giúp con lấy lại sự tự tin bằng cách đưa ra nhận xét cho từng vấn đề của con

Nhiều bậc phụ huynh hay có thói quen để cho con sống với chỉ những lời khen ngợi hoặc chỉ những lời chê trách. Việc khen quá nhiều đôi khi khiến con trở nên tự phụ chứ không còn là tự tin nữa, còn nếu bố mẹ chỉ chê trách mà không khen ngợi hay động viên trẻ bất cứ điều gì, thì con lại dễ bị tự ti về bản thân. Do đó, những lời nhận xét cho từng vấn đề mà trẻ gặp phải trong đó có cả khen cả chê sẽ giúp trẻ tự tin phát triển bản thân hơn rất nhiều.

bố mẹ nên đưa ra nhận xét cho từng vấn đề của trẻ

Hơn nữa, khi đưa ra những lời khen hoặc khi chỉ ra điểm chưa tốt của con, thì bố mẹ cũng nên nói một cách cụ thể, không nên nói chung chung, để con biết chính xác mình mạnh ở đâu, yếu ở chỗ nào. Có như vậy, con mới có cơ hội phát huy thế mạnh và khắc phục điểm yếu. Một lời nhận xét cụ thể và chân tình của bố mẹ có thể giúp trẻ tự tin vượt qua những vấn đề ở trường học một cách dễ dàng.

3. Lắng nghe tâm sự của con trẻ

Những đứa trẻ thường thích được bố mẹ thực sự chú ý lắng nghe những lời chúng nói, vì khi được lắng nghe như vậy, trẻ sẽ thấy mình giống như người lớn, những lời mình nói có giá trị, và nhờ đó, trẻ sẽ tự tin thể hiện ý kiến của mình khi ở lớp.

Có nhiều bậc phụ huynh vì quá mải mê với các công việc bên ngoài mà khi về nhà không dành thời gian nghe con cái nói, thường phớt lờ những gì mà con trẻ muốn bố mẹ có thể thực sự lắng nghe chúng. Chính sự không quan tâm của bố mẹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không thể tự tin khi ở trường, vì các em thường nảy sinh tâm lí rằng, khi ở nhà bố mẹ còn không lắng nghe mình, thì ở lớp cũng sẽ càng không ai lắng nghe những gì mình nói. Chính vì thế, trẻ càng trở nên thiếu tự tin và sống khép mình.

Trẻ em rất thông minh, các em rất dễ nhận ra khi nào bố mẹ thực sự nghe chúng nói và khi nào chỉ nghe cho có. Vì thế, dù cho có bận rộn đến đâu, bố mẹ cũng nên dành thời gian nói chuyện với con, giao tiếp bằng mắt với trẻ khi nói chuyện và thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách đặt ra một vài câu hỏi xung quanh những vấn đề mà con đang kể cho bố mẹ nghe. Có như vậy, con sẽ không ngại ngần mà tự tin thể hiện mình khi học ở trường.

>> Tham khảo: Một số phương pháp giúp các em học sinh học giỏi môn Vật lý

4. Không tạo áp lực cho con sau các buổi họp phụ huynh

Vào cuối mỗi kì học hoặc cuối năm học, mỗi lớp học sẽ diễn ra một cuộc họp phụ huynh để giáo viên có thể nhận xét những ưu và nhược điểm của từng học sinh trước toàn thể phụ huynh của cả lớp. Điều này vừa có những tác dụng riêng nhưng đồng thời cũng có những bất cập nhất định. Và điều bất cập nhất chính là nhiều bậc phụ huynh sau khi đi họp về cảm thấy con mình thua kém bạn bè thì cảm thấy không vui thậm chí là tức giận và đem những sự không vui đó trút hết lên đầu con trẻ.

Chính sự so sánh của bố mẹ khiến trẻ không thể tự tin trước mặt bạn bè khi ở lớp. Do đó, thay vì những lời so sánh, những lời trách mắng không có tính xây dựng, thì bố mẹ hãy cùng con tìm ra cách khắc phục điểm yếu hiệu quả nhất. Có như vậy, thì con mới có thể tự tin phát huy điểm mạnh và dần trưởng thành hơn qua việc khắc phục được điểm yếu.

5. Cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

bố mẹ nên cho con tham gia hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp xây dựng sự tự tin cho trẻ. Vì vậy, hãy để con có cơ hội tham gia vào những hoạt động văn nghệ, thể thao mà con thích. Như vậy, con vừa có những phút giây thư giãn cho bản thân, vừa giao lưu được với nhiều người bạn mới, lại còn xây dựng được sự tự tin cho mình.

Khi tham gia những hoạt động ngoại khóa, trẻ có cơ hội tránh xa những áp lực từ chuyện bài vở, trường lớp, xua tan những nỗi bất an làm ảnh hưởng đến sự tự tin. Và sau khi đã được thư giãn thoải mái rồi, thì con mới có tinh thần lấy lại sự tự tin đối với việc học.

6. Bố mẹ cần luôn luôn mở lòng với con cái

Việc mở lòng với con thật sự không khó. Bố mẹ chỉ cần để con hiểu rằng, dù cho con có gặp bất kì vấn đề gì, thì bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe con. Sự yêu thương từ gia đình chính là chìa khóa giúp con có được sự tự tin khi ở bên ngoài. Những đứa trẻ được sống trong gia đình có tình yêu thương của bố mẹ bao giờ cũng tự tin hơn những đứa trẻ không được bố mẹ quan tâm, chia sẻ.

Do đó, bố mẹ hãy luôn mở lòng với con để không những kịp thời biết được những vấn đề trường học của con, mà còn giúp con cảm nhận được sự yêu thương, từ đó, hình thành cho mình sự tự tin khi đến lớp.

Có thể với người lớn, vấn đề mà các con gặp phải là những vấn đề nhỏ, song, với những đứa trẻ non nớt, thì những vấn đề tưởng chừng như nhỏ đó có thể khiến con mất dần sự tự tin cần thiết, khiến cho việc học trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Vì vậy, với những thông tin hữu ích mà vieclam123.vn vừa chia sẻ, chúng tôi mong rằng có thể giúp các bậc phụ huynh có những định hướng tốt nhất giúp trẻ giải quyết vấn đề cũng như xây dựng được sự tự tin khi đến lớp.

Tin tức xem nhiều nhất