Làm thế nào để học sinh có thể học tốt môn Vật lý

515 Lượt xem

Vật lý là một môn học được đánh giá là khá khó, môn học này luôn đòi hỏi người đọc phải sử dụng khả năng tư duy toàn diện. Một vấn đề được rất nhiều phụ huynh và giáo viên quan tâm đó chính là làm sao để học sinh có thể học tốt môn Vật lý, vậy mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu về các phương pháp học tập phù hợp, để mang lại hiệu quả cho quá trình học  tập của các học sinh.

>> Đọc ngay: Thực trạng các trung tâm dạy Tiếng Anh tại Hà Nội hiện nay

1. Phải có niềm yêu thích đối với môn học

Chỉ khi tạo cho bản thân một niềm đam mê với một việc nào đó thì bạn mới có thể làm tốt được vấn đề đấy. Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi các học sinh học môn Vật lý. Khi đã có niềm yêu thích đối với môn học này các em sẽ có thêm nhiều động lực để học tập thật tốt.

Tạo niềm yêu thích đối với môn học

Để học sinh có thể yêu thích môn học này các phụ huynh và giáo viên không nên tạo cho các em quá nhiều sức ép, hay gò bó, nên tạo một tư tưởng thật thoải mái để học sinh cảm thấy môn học này không nặng nề và khó chịu. Bên cạnh đó, bản thân mỗi học sinh phải nên nâng cao tinh thần học tập, các em nên tìm hiểu về bộ môn này qua các sách tham khảo, các cuốn sách về hiện tượng Vật lý, hay xem các chương trình về Vật lý qua tivi, mạng internet... qua đó các em mới có thể thấy được thực tế sự thú vị của Vật lý, cảm nhận được môn học này không hề nhàm chán, ngược lại nó còn rất sinh động, có như vậy các em mới nâng cao được tinh thần yêu thích đối với môn học này.

2. Luôn mở rộng kiến thức và ghi nhớ các kiến thức đã học

Ngày nay, từ “công nghệ thông tin”, “mạng internet” không còn xa lạ gì với các em học sinh, các em cũng biết rõ đây cũng chính là một công cụ đắc lực giúp các em học tập thật tốt, là nơi cung cấp cho các em một hệ thống thông tin kiến thức vô cùng đồ sộ. Thay vì, suốt ngày chỉ sử dụng chúng để xem phim hay chơi game, các em nên tận dụng để giúp học tập được hiệu quả hơn. Các em có thể tìm kiếm bất kỳ phần kiến thức nào, các dạng bài tập hay các đề luyện tập ở đó, đặc biệt có thể xem các video ngắn về các thí nghiệm Vật lý, việc này có thể khiến các em cảm thấy phấn khích và thú vị.

Bên cạnh đó, các học sinh còn có thể mở rộng vốn kiến thức của mình bằng cách đọc thật nhiều sách báo, sách giáo khoa hay sách tham khảo để tiếp thu các kiến thức mới mẻ, bổ sung các kiến thức mà bản thân còn thiếu sót.

Sau khi đã tiếp thu kiến thức mới học sinh nên ghi nhớ chúng để sử dụng trong quá trình học tập. Trước khi học kiến thức bài mới, các em nên dành thời gian để ôn tập lại kiến thức bài cũ. Vào các buổi tối trước những buổi học có tiết Vật lý, các em nên đọc trước phần bài học của buổi hôm sau, ghi lại các phần kiến thức quan trọng và các phần kiến thức nào chưa hiểu hãy đánh dấu lại để có thể nhờ thầy cô giải đáp, như vậy các em sẽ nhanh chóng hiểu bài hơn.

Sau mỗi tiết học cần ghi lại các nội dung chính, các công thức, đặc biệt là chịu khó làm các bài tập trong sách giáo khoa, cũng như trong sách bài bài tập để ghi nhớ luôn các kiến thức vừa học.

>> Đọc ngay: Một số mẹo nhỏ hữu ích dành cho phụ huynh khi có con vào lớp 1

3. Học tập đúng cách

- Với phần lý thuyết

Các khái niệm, định nghĩa, định luật cần hiểu rõ và ghi nhớ chính xác các câu chữ, cũng như ý nghĩa của các mệnh đề được đưa ra trong sách giáo khoa.

Các công thức cần học thuộc và tuyệt đối không thay đổi chỉnh sửa công thức.

Tập cho bản thân thói quen tóm tắt bài tập thành dàn bài, để học tập và ghi nhớ một cách đầy đủ, dễ dàng.

- Với phần bài tập:

Làm thật đầy đủ các bài tập theo trình tự từ dễ đến khó theo yêu cầu của giáo viên trong chương trình sách giáo khoa, với các bài tập này đều là các kiến thức chuẩn cơ bản, học sinh có thể dễ dàng hoàn thành.

Ở chương trình bài tập trong sách bài tập đa phần kiến thức ở mức độ nâng cao hơn, học sinh cần chăm chỉ cố gắng tìm ra phương pháp giải các loại bài tập này để tạo thói quen và phản xạ nhanh nhạy khi gặp các bài khó trong đề thi.

- Học theo hình thức học nhóm:

Nếu có thời gian và điều kiện cho phép, học sinh nên tự tổ chức học nhóm với nhau, mỗi nhóm khoảng 3 – 5 người. Việc học nhóm sẽ khiến cho học sinh cảm thấy thú vị, vui vẻ, bớt nhàm chán, các em còn được trao đổi kiến thức với nhau, mỗi khi có bài nào không hiểu có thể bàn bạc với nhau tìm ra phương pháp giải hoặc những bạn biết có thể giảng giải cho những bạn chưa biết. Các học sinh có thể đánh giá được mức độ năng lực của bản thân đang ở mức độ nào so với các bạn cùng lớp. Nhìn chung phương pháp học tập theo nhóm mang lại nhiều hiệu quả hơn việc các em phải tự ngồi học một mình.

- Giải nhiều bài tập:

Nếu muốn đạt được kết quả cao trong môn Vật lý, học sinh cần nắm chắc được tất cả các dạng bài tập khác nhau, ở các mức độ khác nhau. Và việc làm nhiều lần các dạng bài tập là một yếu tố quan trọng giúp các em có thể nắm bắt tốt tất cả các dạng bài tập trong chương trình học, không còn phải lo lắng bối rối khi gặp các dạng bài tập mới và hạn chế việc mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi.

Giải nhiều bài tập

Làm các bài tập cơ bản, nâng cao, ghi nhớ lý thuyết, đồng thời rèn các kỹ năng tính toán và vận dụng các công thức một cách chính xác, giúp cho việc làm bài trắc nghiệm có được một kết quả nhanh chóng và hiệu quả.

- Tự tóm tắt kiến thức từng chương:

Sau khi kết thúc một chương, các học sinh nên hệ thống lại kiến thức toàn chương một cách tóm tắt, nên áp dụng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy. Nhiều học sinh luôn cho rằng việc làm này tốn thời gian, nhưng thật ra đây là một phương pháp học vừa tiết kiệm thời gian, vừa mang lại hiệu quả, giúp học sinh có thể nhớ lâu và nắm chắc được tất cả các phần kiến thức từ lý thuyết cho đến các dạng bài tập. Cách học này rất có ích cho học sinh trong việc hiểu bài một cách kỹ lưỡng và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn.

- Cố gắng tóm tắt và hiểu đề bài

Nếu muốn có thể làm nhanh chóng và chính xác một bài tập Vật lý các học sinh nên hệ thống lại dữ liệu đề bài đã cho một cách vắn tắt, để trong quá trình làm bài, áp dụng công thức, các học sinh sẽ không bị bỏ quên bất kỳ dữ liệu nào mà đề bài đưa ra.

Tóm tắt lại đề còn giúp học sinh có thể theo dõi được mình đã ghi đúng đại lượng chưa, đơn vị có đúng không, đã quy đổi về cùng một đại lượng đơn vị hay chưa, có lấy sai số liệu chỗ nào không. Hiểu được đề bài một cách trơn tru, các học sinh có thể nhanh chóng áp dụng công thức vào làm bài.

- Cẩn thận các bước làm bài, kiểm tra kỹ lưỡng kết quả:

Trong quá trình làm bài, cần cẩn thận, tỉ mỉ với từng bước làm, không nên để xảy ra sai xót. Không chỉ riêng đối với môn Vật lý mà trong tất cả các môn học cần có sự tính toán khác, chỉ cần làm sai một chỗ là kéo theo các phần tiếp theo cũng bị sai và điểm số cũng không được tính từ phần sai đó.

Sau khi đã hoàn thành các bước làm bài và ra được đáp án, hãy kiểm tra đáp số thật cẩn thận, đánh giá xem đáp số này có hợp lý với thực tế hay không. Vật lý là môn học có liên hệ rất nhiều đối với thực tế, vì vậy nếu đánh giá được đáp án khá hợp lý với thực tế thì khả năng đúng là rất cao.

Trên đây là bài viết “Làm thế nào để học sinh có thể học tốt môn Vật lý” của Vieclam123.vn, hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn học sinh nhanh chóng tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp để có thể nâng cao hiệu quả học tập đối với môn Vật lý, giúp các em gạt bỏ những lo lắng, ngại ngùng mà thay vào đó là học tập với một tâm trạng tích cực hơn.

Tin tức xem nhiều nhất