Sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì để dễ xin việc?

384 Lượt xem

Tình trạng thất nghiệp hiện nay đang là nỗi lo lắng không hề nhỏ đối với sinh viên. Tuy nhiên nếu đọc bài viết dưới đây bạn sẽ không còn sợ hãi khi phải đối mặt với vấn đề này nữa.

1. Có tinh thần quyết tâm làm việc cao

Những nhân sự hay những ứng viên có được tinh thần quyết tâm làm việc cao cho doanh nghiệp luôn được công ty coi trọng. Chưa nói đến vấn đề kết quả có tốt hay không mà người ta sẽ đánh giá đến sự cống hiến, thái độ làm việc của bạn có tốt hay không?

Không những làm hết những công việc được giao phó từ cấp trên mà chúng ta nên cống hiến hết mình trong công việc. Điều này thể hiện rất rõ với việc bạn có tan ca sớm hay không? Có đến làm việc ở tổ chức sớm hay không?

Bạn hoàn toàn là nhân sự đắc lực và được cấp trên đề bạt thăng tiến hơn hẳn so với người khác nhờ những nỗ lực, cống hiến cho công ty. Đối với sinh viên cũng vậy khi bạn đi phỏng vấn hãy đặt lời hứa sẽ quyết tâm làm việc cao độ với tổ chức chắc hẳn bạn sẽ được nhận ngay đấy.

>> Tham khảo: Một số gải pháp dành cho gia sư khi gặp phải học sinh yếu kém

2. Có kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng giao tiếp thế nào để chinh phục được khách hàng và khiến họ ký hợp đồng từ công ty bạn thì đó lại là vấn đề khác. Bạn phải thực sự có đầu óc nhạy bén có khả năng giao tiếp tốt thì mới có thể khiến cho nhà tuyển dụng gật đầu tuyển chọn.

Bạn có thể tham gia những khóa học giao tiếp về ngữ điệu cũng như cách nói chuyện bán hàng sao cho thu hút với người khác. Những khóa học này có mức giá tương đối phù hợp với các bạn sinh viên những khóa học này còn rẻ hơn rất nhiều so với những khóa học Tiếng anh mà đem lại được kết quả rất cao cho bạn về sau.

Kỹ năng giao tiếp trong công việc

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm ngày nay đã là một kỹ năng không thể thiếu ở những doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với những dự án, người ta thường phân nhóm nhân sự có cũng lĩnh vực hay khả năng để phân bổ nguồn lực vào các dự án đó.

Nếu bạn muốn dễ được nhận vào doanh nghiệp, thì bạn nhất định phải có kỹ năng làm việc nhóm này mới được.

Kỹ năng này bạn có thể thực hành được ngay trong thực tế như bài tập nhóm thầy cô giao cho trên lớp, bài tập nhóm của nhóm để hoàn thành bài tập.

4. Kỹ năng giải quyết được tình huống

Không phải ai khi rơi vào những sự cố, hay gặp khó khăn trong hoàn thành công việc của mình lại có thể tự tin, bình tĩnh và có đủ bản lĩnh để giải quyết được mọi chuyện. Người mà có đủ bản lĩnh để giải quyết những khó khăn thì người đó quả thực là nhân tài.

Nếu chúng ta muốn được doanh nghiệp nhận vào làm thì bạn phải rèn luyện kỹ năng này. Nhất là phải biết giữ bình tĩnh không được nóng nảy khi giải quyết tình huống.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm dành cho gia sư trong buổi đầu gặp phụ huynh

5. Làm việc dưới môi trường công việc áp lực cao

Những môi trường có đặc thù, tính chất công việc áp lực cao thì cần đòi hỏi nhân sự phải có “tinh thần thép’’. Thông thường, những công ty này sẽ trả mức lương cực kỳ hậu hĩnh cho nhân sự. Đó chính là giá trị bạn đã tạo ra cho doanh nghiệp được trả công xứng đáng.

Những công ty có môi trường áp lực cao phải kể đến những công ty (MNC) chính là những công ty đa quốc gia công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tập đoàn lớn...

Nếu như bạn được tuyển dụng và được làm việc trong môi trường này rồi thì khi ra ngoài muốn làm ở môi trường khác thì cũng không còn khó khăn nữa rồi.

làm việc trong môi trường áo lực cao

6. Có tinh thần học hỏi, cầu tiến

Các công ty cần ở nhân sự của mình chính là sự cống hiến học hỏi không ngừng để phát triển bản thân để đóng góp cho doanh nghiệp. Chứ không phải là an phận và muốn ổn định. Nhân sự có ý chí quyết tâm trong công việc chính là đã xác định được mục tiêu công việc, có ý chí cầu tiến đi lên trong công việc thì mới là người muốn đóng góp cống hiến sức lực của mình cho công ty.

Bạn nên thắc mắc lộ trình thăng tiến của công ty như thế nào và hứa khi được nhận sẽ hứa chăm chỉ làm việc, không quản những giờ tăng ca ra sao vì đó chính là cách ghi điểm là sự thể hiện tốt nhất của mình với ban lãnh đạo công ty.

Hơn thế nữa, bạn phải biết học hỏi thêm nhiều kiến thức từ nhiều đồng nghiệp hay cấp trên. Còn có những hạn chế điểm yếu nào của bản thân chưa tốt thì học hỏi để rút kinh nghiệm. Đó mới chính là tinh thần học hỏi không ngừng.

7. Tự tin vào bản thân

Tự tin chính là chìa khóa vàng giúp chúng ta có thể thành công nhanh nhất. Nếu như bạn tự tin vào bản thân, bạn cũng có thể truyền được niềm tin cho khách hàng cho đối tác chiến lược của công ty. Bạn không tự tin khiến cho người đối diện cảm thấy e dè và lo lắng trước sản phẩm của công ty bạn.

Vậy nên, ngoài việc bạn nắm được những kiến thức chuyên môn của mình bạn hãy rèn luyện cho mình sự tự tin để chinh phục người khác. Trước mắt chính là nhà tuyển dụng. Sau đó, nếu như bạn được cân nhắc lên làm lãnh đạo thì sự tự tin không thể thiếu được ở những nhà lãnh đạo. Chỉ có vậy bạn mới có thể thành công trong cuộc sống cũng như trong cuộc phỏng vấn với ban lãnh đạo công ty. Bạn tự tin có thể đảm đương được công việc bạn tự tin có thể gánh vác được trọng trách trong công việc và hết mình vì sự nghiệp của công ty. Mình tin chắc không một công ty nào muốn từ chối bạn vào làm cho công ty của họ đâu!

8. Làm việc có sự linh hoạt, thích nghi tốt với môi trường

Một nhân sự tài giỏi là nhân sự có thể làm được cùng lúc rất nhiều công việc, biết linh hoạt chuyển đổi và cân bằng công việc với nhau. Và cũng là người thích nghi với môi trường nhanh để doanh nghiệp không mất công quá nhiều trong việc đào tạo để tạo ra nhiều ý tưởng mới và phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp.

Nếu như bạn là người nhanh nhẹn, linh hoạt trong công việc có thể đang làm ở bộ phận phòng ban này nhưng khi cấp trên đang cần nhân sự cho bộ ban khác thì bạn vẫn có khả năng đáp ứng được nhu cầu công việc bên bộ ban kia. Thì bạn sẽ nhanh chóng được nhà tuyển dụng lựa chọn ngay lập tức đấy.

Có thái độ tích cực trong công việc

9. Có thái độ tốt trong công việc

Một sinh viên có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tốt đến đâu mà thái độ làm việc không tích cực thì kết quả gặt hái trong công việc cũng không cao. Nhà tuyển dụng sẵn lòng lựa chọn một người dù chưa có kinh nghiệm, chưa có nhiều kỹ năng để giải quyết công việc nhưng có sự học hỏi có tinh thần thái độ tích cực trong công việc thì người ta vẫn sẵn lòng đào tạo lại để nhân sự có được bản lĩnh giải quyết công việc, cũng như ứng xử với đối tác.

10. Khả năng biết quản lý thời gian

Các bạn sinh viên phần lớn khi đi làm việc vẫn chưa rèn được cho bản thân tính kỷ luật đi làm đúng giờ hay làm việc phải nghiêm túc trong giờ làm việc. Những nhà tuyển dụng đều không một ai thích điều này cả. Vì vậy bạn phải nên tự giác chấp hành quy định về giờ giấc đi làm của công ty. Tự biết phân bổ thời gian đi làm đúng giờ và biết giải quyết công việc nào quan trọng trước thì làm công việc không quan trọng lắm thì có thể giải quyết sau.

11. Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

Một nhân viên khi mắc lỗi sai không phải là đùn đẩy trách nhiệm cho người khác mà phải biết nhìn nhận lại vấn đề và mình đang sai ở đâu để kịp thời sửa chữa. Nếu như sinh viên trang bị được kỹ năng có tinh thần trách nhiệm trong công việc thì các nhà tuyển dụng sẽ “ngả mũ’’ để đón chào bạn đấy.

 

Tin tức xem nhiều nhất