Thực trạng các trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội hiện nay

305 Lượt xem

Gần đây việc học Tiếng Anh đối với mọi người không còn là một bộ môn xa lạ, nó trở thành một môn học quen thuộc , phổ biến.

Có rất nhiều người tham gia đăng ký học tại các trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội, sau những khóa học những gì thu lại được lại không được nhiều, không đáp ứng những mong đợi. Học nhiều nhưng không mang về nhiều hiệu quả đó là một trong những bất cập lớn của thực trạng học Tiếng Anh tại Hà Nội.

Học Tiếng Anh trong thời buổi hiện nay là một việc làm cần thiết, đối với bất kỳ đối tượng nào, ở độ tuổi nào. Và đặc biệt với những người đang số tại Thủ đô- một thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ, việc phổ cập ngôn ngữ để hội nhập là điều vô cùng quan trọng. Chính vì thế, nhu cầu mọi người cần học tiếng Anh tại Hà Nội là vô cùng lớn. Mọi người học từ tiếng Anh giao tiếp đến luyện thi tiếng Anh ( toefl. Ielts, toeic...) nhưng rồi kết quả cuối cùng là không được mấy người có thể thực sự nói và sử dụng được tiếng Anh.

Vậy những hạn chế này là do đâu, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu.

1. Trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội gần đây mọc lên “nhiều như nấm”

Các trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội được lập ra ngày càng nhiều, với những cái tên nổi bật, quảng cáo xuất hiện khắp mọi nơi, tờ rơi quảng cáo liên tục được phát tại các cổng trường, từ trường tiểu học, đến cấp hai và cấp 3.

​ Trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội mọc lên nhiều

Vào các dịp hè khi các em học sinh được nghỉ hè hè những công tác quảng cáo này càng được đẩy mạnh, đánh thẳng vào tâm lý của phụ huynh học sinh.

Các lớp học được mở ra nhanh chóng, thu hút lượng lớn học sinh:

- Các lớp giao tiếp được mở ra dành cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, học sinh, sinh viên và công nhân viên chức...

- Các lớp luyện đề ôn thi cũng được mở ra, ôn toeic, ôn ielts, ôn cho học sinh các cấp....

Việc chú trọng nhiều đến quảng cáo hơn là chất lượng, cách dạy, cơ sở vật chất đã dẫn đến việc nhiều học sinh tốn kém tiền bạc, tốn kém thời gian và đặc biệt không cải thiện được trình độ.

2. Các trung tâm ganh đua lợi nhuận

Sự ganh đua lợi nhuận chính là nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém trong chất lượng giảng dạy môn Tiếng Anh tại các trung tâm Tiếng Anh.

​ Các trung tâm ganh đua lợi nhuận

Với lượng học viên đông đúc, có nhu cầu lớn, việc mở các Trung tâm Tiếng Anh mang lại lợi nhuận không hề nhỏ.

Để mang lại lợi nhuận cao, các trung tâm thường không quan tâm nhiều đến Cơ sở vật chất (phòng học diện tích nhỏ, xếp nhiều học viên một phòng...), chất lượng đầu vào ... làm không đáp ứng được yêu cầu đầu ra đạt tiêu chuẩn.

3. Người học vì ham rẻ mà chọn những trung tâm kém chất lượng, không uy tín.

Bên cạnh những tác động từ việc Các trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội mọc lên nhiều, quan tâm lợi nhuận, không chú trọng chất lượng thì phải nói đến đó là vấn đề người học.

​ Người học ham rẻ chọn những trung tâm không chất lượng

Như chúng ta đã biết, người Việt Nam chúng ta từ trước tới nay luôn đặt giá cả lên trên chất lượng, luôn thích những dịch vụ giá rẻ, vì vậy chỉ cần những lời quảng cáo hoa mỹ sẽ đào tạo từ người mất gốc đến có thể gia tiếp được thành thạo chỉ trong vòng 3 tháng, hay có thể đạt được toeic 450 sau một khóa học cùng với mức học phí rẻ tầm từ hơn 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng thì sẽ thu hút được đông đảo học viên, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Chính vì tiêu chí chọn trung tâm như vậy đã một phần làm cho các trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội không còn quan trọng chất lượng, không uy tín.

4. Một số bộ phận lớn các bạn trẻ không có mục đích học rõ ràng.

Đa phần các bạn trẻ học tiếng anh do yêu cầu công việc, yêu cầu từ nhà trường nên không học một cách nghiêm túc mà chỉ học để đáp ứng được một số yêu cầu của nơi làm việc, nhà trường chứ không học để thực sự hiểu về tiếng Anh.

Các bạn có thể học tại các trung tâm tiếng Anh hay tự học ở nhà và nếu như có phương pháp rõ ràng thì có thể mang lại hiệu quả cao.

​ Một số bạn trẻ học không có mục đích rõ ràng

Tuy nhiên, vì không có mục đích, định hướng không rõ ràng cho việc Học Tiếng anh: Học do yêu cầu, học do phong trào, học do Tiếng Anh trở nên phổ biến đang có nhiều người học, nói chung việc học  chỉ để cho có, vậy nên khi bắt tay vào học các bạn không có thái độ học nghiêm túc, không thực sự chú tâm vào việc học.

Điều này làm các bạn tương đối mất nhiều thời gian và tiền bạc, kiến thức thu về lại không được nhiều, kết quả cuối cùng không cao.

5. Người học chưa thật sự chăm chỉ 

Kết quả cuối cùng của việc học Tiếng Anh có cao hay không phụ thuộc không nhỏ và sự cố gắng , nỗ lực của bản thân người học, Đặc biệt là về ngôn ngữ, cần sự cố gắng gấp đôi, gấp ba từ người học, cần rèn luyện mỗi ngày, rèn luyện mọi lúc mọi nơi.

Nhưng đa phần các bạn học Tiếng Anh lại thường chỉ chịu khó, chăm chỉ vào thời gian đầu, khi lượng kiến thức nhiều lên bắt đầu sinh ra chán nản, không tập trung.

​ Người học chưa thật sự chăm chỉ

Đơn vì việc Học Tiếng Anh thật sự cần đầu tư thời gian và tập trung tuyệt đối vừa học vừa thực hành, kết hợp các yếu tố nghe, nói, đọc viết vì thế rất nhiều bạn tỏ ra chán trường, mệt mỏi.

Việc học hỏi hợt như thế không mang lại được hiệu quả học tập, khiến thời gian và công sức bỏ ra là công cốc. Do đó, dù có học ở bất kỳ trung tâm Tiếng Anh nào, các bạn cần phải có định hướng rõ ràng ngay từ đầu và phải thật sự dành tâm huyết cho nó, học tập chăm chỉ thì kiến thức mới chắc chắn, bền vững mang lại kết quả toàn diện nhất.

6. Làm ảnh hưởng đến những trung tâm tiếng Anh uy tín chất lượng tại Hà Nội.

Những trung tâm kém chất lượng là không ít, nhưng tại Hà Nội vẫn có rất nhiều các trung tâm chất lượng cao, đào tạo chuyên nghiệp, chú trọng chất lượng giảng dạy.

​ Làm ảnh hưởng đến các trung tâm chất lượng khác

Các trung tâm chất lượng rất nhiều ví dụ như: Apolo, Apax English... các trung tâm này rất quan tâm vấn đề chất lượng đầu vào và đầu ra. Các học sinh đăng ký học cần phải test kiểm tra đầu vào để được xếp lớp phân bổ phù hợp với năng lực và trong quá trình học tập được đào tạo với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm, cơ sở vật chất hiện đại tạo môi trường học thoải mái năng động.

Vì một số bộ phận những trung tâm không uy tín, đã đẩy những trung tâm Tiếng Anh chất lượng tại Hà Nội trở nên khó khăn trong việc chiêu mộ học viên, làm giảm độ tin tưởng của người học đối với các trung tâm chất lượng.

7. Phương pháp khắc phục tình trạng còn yếu kém của các Trung tâm Tiếng Anh Tại Hà Nội

Để khắc phục tình trạng này ngoài việc các Trung tâm Tiếng Anh cần tự khắc phục phương pháp dạy, môi trường học, tập trung chuyên môn, nâng cao chất lượng thì còn phụ thuộc chủ yếu vào học.

​ Phương pháp khắc phục tình trạng yếu kém hiện tại

Người học nên:

- Định hướng rõ ràng mục đích học

- Chăm chỉ, tập trung học tập

- Chọn kỹ lưỡng các trung tâm, tìm hiểu rõ ràng về chất lượng giảng dạy, đọc các review của những người học trước, để tránh tình trạng chọn nhầm các trung tâm Tiếng anh không chất lượng.

Bên cạnh việc học tại các trung tâm các bạn có thể có các phương pháp học khác để đẩy mạnh hiệu quả của việc học, cần có phương pháp học đúng đắn: Các bạn có thể học nhóm để đẩy mạnh khả năng giao tiếp, học với người nước ngoài, học gia sư tại nhà để được học chi tiết hơn, chất lượng hơn. Các bạn có thể tham khảo website: vieclam123.vn để có thể tìm được một  gia sư lớp hiện có mônTiếng Anh có trình độ cao, hỗ trợ các bạn trong việc học Tiếng Anh để có thể cải thiện toàn diện khả năng của bản thân.

Trên đây là bài viết về “Thực trạng các trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội hiện nay” hy vọng có thể giúp ích được các bạn đang quan tâm về vấn đề học Tiếng Anh tại Hà Nội

Tin tức xem nhiều nhất