Hướng dẫn cách viết mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

450 Lượt xem

Sinh viên mới ra trường, sinh viên chưa tốt nghiệp là những người không có nhiều kinh nghiệm, đây sẽ là một lỗ hổng rất lớn trong CV xin việc của họ. Chưa kể tới rất nhiều nhà tuyển dụng họ yêu cầu cao và rất cao yếu tố kinh nghiệm trong mẫu cv xin việc ấn tượng. Tuy nhiên, với sự trẻ trung của mình, cùng những kỹ năng nghiệp vụ được đúc kết trong quá trình học tập, … việc viết cv xin việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sẽ không khó như bạn tưởng tượng. Vậy làm sao để viết cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp? Tải và tạo mẫu cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp ở đâu? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất cho mình bạn nhé!

1. Hướng dẫn cách viết mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp  

CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp cũng tương tự như những bản cv xin việc thông thường khác cũng bao gồm những thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ chuyên môn, … Những thông tin này được cung cấp để nhà tuyển dụng có thể nắm đầy đủ nhất những thông tin sẽ đáp ứng yêu cầu công việc sau này.

Những thông tin trong cv xin việc là những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn biết chứ không phải những điều mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết. Tuy nhiên, làm sao để vừa đưa những điều bạn muốn nhà tuyển dụng biết mà vẫn đáp ứng được yêu cầu tự làm nổi bật bản thân trong cv xin việc thật sự không phải dễ dàng. Chính vì vậy, khi viết cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp bạn nên viết các thông tin cá nhân như sau:

Hướng dẫn cách viết mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

- Thông tin cá nhân: Đây sẽ là phần bạn cung cấp đầy đủ những thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn chính vì vậy bạn cần viết những thông tin này thật đầy đủ chính xác. Những thông tin cá nhân sẽ được trình bày thành các dòng rõ ràng cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản của bạn cho nhà tuyển dụng. Ví dụ đối với phần này bạn sẽ trình bày theo công thức như sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Sinh ngày: 02/05/1993

Địa chỉ: Đường Lạch Tray, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, TP. Hải Phòng

Số điện thoại: 0123456789

Email: [email protected]

- Tiếp theo là đến trình độ học vấn: Bạn tốt nghiệp tại đâu, chuyên ngành gì, xếp loại tốt nghiệp của bạn loại gì? Hãy viết đầy đủ vào đây nhé! Ví dụ phần này bạn có thể viết như sau:

“TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

Trường: Đại học Hàng hải Việt Nam

Chuyên ngành: Thiết kế tàu và công trình ngoài khơi

Chuyên môn: Kỹ Sư Thiết Kế Tàu Thủy

Tốt nghiệp loại Giỏi”

- Tiếp đến là mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu nghề nghiệp sẽ là những dự định, định hướng phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn. Thông thường, mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc sẽ chia thành hai phần cơ bản là mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Tùy thuộc vào vị trí tuyển dụng mà bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Một trong những sai lầm rất nghiêm trọng của ứng viên đặc biệt là những sinh viên chưa tốt nghiệp đó là viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc rất hời hợi, hay không dám thể hiện ước mơ, tham vọng cá nhân. Đây thực sự là sai lầm lớn. Chưa kể tới những mẫu cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp hiện nay mục kỹ năng làm việc thường để dạng chấm điểm, điều này đòi hỏi ứng viên phải thể hiện được kỹ năng của mình gián tiếp thông qua mục tiêu nghề nghiệp.

Đặc biệt với sinh viên chưa tốt nghiệp mục tiêu nghề nghiệp được xem là thế cứu cánh quan trọng khi kinh nghiệm làm việc của bạn chưa được tích lũy nhiều. Một mục tiêu nghề nghiệp nghiêm túc với định hướng tương lai phấn đấu rõ ràng sẽ tạo ấn tượng không nhỏ đối với nhà tuyển dụng bạn nhé. Với phần mục tiêu nghề nghiệp này bạn có thể trình bày như sau:

“ MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP

- Vận dụng những kỹ năng viết bài và những kiến thức về Marketing để thu thập, tổng hợp nội dung đầy đủ nhất cho các bài viết trên website theo yêu cầu của công ty.

- Kết hợp học hỏi thêm những kinh nghiệm từ quảng cáo và lập kế hoạch truyền thông để phát triển thương hiệu công ty. 

- Hai năm tới phần đấu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Marketing và truyền thông để nâng cao chức vụ,  cơ hội thăng tiến cho bản thân đồng hành cùng sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.”

Thêm một ví dụ khác về mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc cho sinh viên chưa có kinh nghiệm nhé:

“ MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP

- Vận dụng những kiến thức về chuyên môn an toàn lao động công trình, am hiểu về các văn bản pháp lao động để xây dựng những quy chế về quản lý và đảm bảo ATLĐ cho con người máy móc, thiết bị theo các tiêu chuẩn, phù hợp với môi trường làm việc tại công ty.

- Xây dựng, biên soạn các tài liệu hướng dẫn và kế hoạch mới để đảm bảo an toàn cho toàn bộ nhân viên đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

-  Trong hai năm tới, phấn đấu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực an toàn lao động, đào tạo các huấn luyện viên mới cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội thăng tiến cho bản thân.”

- Tiếp theo là kinh nghiệm làm việc: Với những sinh viên chưa tốt nghiệp kinh nghiệm làm việc sẽ là khoảng trống rất lớn trong cv xin việc của bạn. Nếu bạn chưa có một chút kinh nghiệm làm việc này bạn hãy chọn những mẫu cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp, những mẫu cv ấy phần kinh nghiệm làm việc đã được tối giản nhất có thể. Hoặc bạn trình bày kinh nghiệm làm việc liên quan như việc làm thêm, làm ngoài giờ, ... những công việc bạn đã làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ví dụ mục kinh nghiệm làm việc bạn có thể trình bày như sau:

“ Nhà hàng Món Á TV365

Vị trí: Phụ bếp

Thời gian: Tháng 3 /2016 - Tháng 5/2017

Công việc:

- Phụ giúp công việc sơ chế món ăn

- Đảm nhiệm các công việc bày biện món ăn

- Hậu cần bếp, dọn dẹp bếp”

Mục kỹ năng sẽ bao gồm những thang điểm để bạn tự chấm điểm cho mình. Với một sinh viên chưa tốt nghiệp các hoạt động ngoại khóa là rất quan trọng, thông qua những hoạt động ngoại khóa này bạn sẽ thể hiện rằng mình là người rất năng động, nhiệt huyết với công việc. Đây là một yếu tố quan trọng mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm kiếm ở những ứng viên mới, những người mới ra trường. Ngoài ra còn những thông tin khác như sở thích hay dự án tham gia đây chỉ là những thông tin phụ nhưng rất quan trọng quyết định rất nhiều đến sự thành công của cv xin việc sinh viên chưa có kinh nghiệm. Bạn có thể trình bày những nội dung này như sau:

Hướng dẫn cách viết mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

“ HOẠT ĐỘNG

Tham gia vào Nhóm tình nguyện Đại học Hàng hải Việt Nam:

- Quyên góp, hỗ trợ quần áo và đồ ăn cho người vô gia cư sinh sống xung quanh địa bàn thành phố.

- Tham gia vào nhóm tình nguyện viên hiến máu nhân đạo

SỞ THÍCH

- Thích đi du lịch

- Tham gia vào các Câu lạc bộ phát triển kỹ năng

DỰ ÁN THAM GIA

Dự án: Nghiên cứu khoa học: khắc phục nhược điểm hoạt động của Tàu đánh bắt xa bờ

Vai trò: Thành viên nhóm nghiên cứu hỗ trợ

Kết quả: Giải nhì cấp trường trong cuộc thi nghiên cứu khoa học”

Cuối cùng là chứng chỉ và người tham chiếu. Chứng chỉ đôi khi là bắt buộc hoặc không tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Còn người tham chiếu, họ là người giới thiệu, là nhân chứng chứng minh cho những điều bạn viết trong cv xin việc làm đúng. Thông thường người tham chiếu trong cv của người chưa tốt nghiệp là giảng viên cũ hay người hướng dẫn cũ của bạn. Người tham chiếu trong cv xin việc của người chưa có kinh nghiệm là đặc biệt quan trọng, thông qua những thông tin này mà bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng hay đơn giản là lấp đầy những khoảng trống kinh nghiệm làm việc trong cv xin việc của bạn. Ví dụ phần này bạn có thể viết như sau:

“ GIẢI THƯỞNG

- Sinh viên giỏi của trường

CHỨNG CHỈ

- Tin học văn phòng trình độ B

- Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC đạt 750 điểm.

NGƯỜI THAM CHIẾU

Bà Hà Ngọc Ánh

Giảng viên Đại học Hàng hải Việt Nam

0985 237 168”

2. Những chú ý khi viết mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Khi bạn vẫn còn đi học hoặc mới tốt nghiệp, bạn có thể cảm thấy như không có nhiều thông tin trong cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp của mình. Tuy nhiên, rất có thể, thông tin của bạn sẽ đa dạng, đầy đủ hơn những gì bạn nghĩ. Bắt đầu bằng cách trình độ chuyên môn của mình hãy tạo ấn tượng ngay từ những thông tin đầu tiên này nhé.

Ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể đã tham gia vào các hoạt động hoặc công việc tình nguyện nó sẽ có ích rất nhiều, thông qua đây nhà tuyển dụng họ có thể cảm nhận được bạn là người rất năng động, nhiệt huyết sẵn sàng cống hiến cho công ty họ. Thậm chí có thể ghi mục sở thích như viết một blog đánh giá mọi cuốn sách bạn đọc hoặc đăng những bức ảnh đẹp lên mạng - có thể liên quan đến đơn xin việc của bạn để nhà tuyển dụng nhìn thấy những quan điểm, suy nghĩ trong bạn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn gây chú ý trong cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp:

Kinh nghiệm tình nguyện và tại trường: Không có nhiều việc làm? Đó không hẳn là vấn đề nếu bạn từng tình nguyện hoặc tham gia vào một tổ chức trong khuôn viên trường, chẳng hạn như tờ báo sinh viên hay làm phục vụ bàn. Nhấn mạnh bất kỳ vai trò lãnh đạo nào bạn đã đóng và bất kỳ thành tựu nào đạt được hoặc các kỹ năng được phát triển có thể liên quan đến nhu cầu nghề nghiệp của bạn trong phần mô tả về các vai trò này. Sự tham gia trong các môn thể thao cũng có thể thể hiện kỹ năng lãnh đạo hoặc khả năng làm việc nhóm tốt.

Xem xét kỹ các công việc bạn muốn và phát triển sơ yếu lý lịch của bạn với các vị trí trong tâm trí. Nếu vị trí yêu cầu kiến ​​thức lập trình, bạn có thể gọi ra các khóa học liên quan của mình trong phần trình độ. Hoặc, nếu khả năng được tổ chức và đáng tin cậy xuất hiện trong quảng cáo việc làm, bạn có thể đảm bảo những kỹ năng đó được nhấn mạnh trong mô tả công việc trong hồ sơ của bạn.

Hãy kể tới những giải thưởng và kỹ năng của bản thân: Nếu bạn đã nhận được bất kỳ giải thưởng nào, bạn có thể liệt kê chúng. Bạn cũng có thể có một phần kỹ năng mềm mà mình đã tích lũy được trong quá trình học tập.

Khi bạn mới bắt đầu viết sơ yếu lý lịch khi còn là sinh viên, hãy đưa vào càng nhiều thông tin càng tốt. Mục đích để hồ sơ của bạn là một trang duy nhất - kéo dài hơn đó là quá mức cho một người mới bắt đầu sự nghiệp. Và nhớ đọc kỹ từ lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả sẽ khiến bạn trông không chuyên nghiệp và kém chất lượng.

Những chú ý khi viết mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp

3. Tải mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp trên Timviec365.vn sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Bước cuối cùng để chinh phục nhà tuyển dụng khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc đó là lựa chọn một mẫu cv xin việc dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Hiện nay những mẫu cv xin việc ấy vô cùng đa dạng, bạn có thể tham khao thêm trên timviec365.vn một trong những website cung cấp cv xin việc hàng đầu Việt Nam, với kho cv đa dạng của mình bạn hoàn toàn có thể chọn lựa một mẫu cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Nếu bạn muốn tạo một mẫu CV tiếng Nhật dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy truy cập ngay vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-nhat để tạo và tải nhanh chóng hơn.

Không chỉ vậy, việc sở hữu những mẫu cv này cũng rất đơn giản, dễ dàng, bạn chỉ cần đăng nhập, thực hiện điền các thông tin cần thiết rồi tải mẫu cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp về máy. Hoặc bạn cũng có thể gửi trực tiếp mẫu cv xin việc ấy đến nhà tuyển dụng qua hình thức online.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về cách viết cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp, cùng với đó là những thông tin về các mẫu cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp trên timviec365.vn để chinh phục nhanh nhất trái tim nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Tin tức xem nhiều nhất