Bí quyết để săn được việc làm lương cao tại Hồ Chí Minh

444 Lượt xem

Bất cứ ai đi làm cũng mong muốn có một mức thu nhập cao để có thể chi trả tốt cho cuộc sống sinh hoạt của mình. Dẫu vậy nhưng việc là lương cao không phải ai cũng tìm được và làm được, lương cao đồng nghĩa với khối lượng công việc và trách nhiệm của bạn đảm nhận là nhiều hơn. Vậy làm thế nào để có thể săn được việc làm lương cao tại hồ chí minh, chúng ta cùng tìm hiểu.

Các bước chuẩn bị để nhảy việc lương cao:

việc làm lương cao tại hồ chí minh 1

Bất cứ ai khi xuất phát điểm cũng chưa thể có ngay được mức lương cao và hấp dẫn mà theo thời gian cùng với sự tăng lên của kinh nghiệm và những kỹ năng mà bạn có thì những công việc có mức lương cao mới phù hợp với bạn, và bạn mới đủ năng lực để đáp ứng được hết những yêu cầu của công việc đó.

Nhảy việc là tình trạng nghỉ công việc hiện tại và tìm việc làm mới phù hợp hơn, mức lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn và cơ hội thăng tiến rộng mở trong tương lai hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm được công việc lương cao mới tốt hơn hoặc thậm chí là không tìm được công việc phù hợp sau khi nghỉ việc. Nếu bạn cũng đang có ý định nhảy việc để tìm kiếm một công việc có mức lương cao hơn thì hãy chú ý một vài yếu tốt sau đây. 

- Cần phải xây dựng kế hoạch rõ ràng:

Cách nhảy việc khôn ngoan nhất là bạn nên có một kế hoạch chi tiết trong đó thể hiện rõ bạn cần chuẩn bị những gì cho quá trình chuyển việc. Bởi không phải trong một vài ngày mà bạn có thể tìm kiếm được công việc mới, qua trình này có thể mất đến vài tháng hoặc lâu hơn so với dự kiến. 

việc làm lương cao tại hồ chí minh 4

Ví dụ: đó có thể là tiền dự phòng trong quá trình tìm kiếm, xác định công việc mới cần phải đạt được mức lương như thế nào, tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn đánh giá là tiềm năng. 

Nhiều ý kiến cho rằng nhảy việc liên tiếp trong một thời gian ngắn là cách tốt nhất để trải nghiệm được nhiều môi trường làm việc và học hỏi được nhiều hơn. Thế nhưng việc này sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả tác động không tốt đến quá trình tìm kiếm các công việc sau này của bạn, bởi lúc đó nó sẽ khiến cho bản CV của bạn có quá nhiều chi tiết về quãng thời gian làm việc ngắn, khiến nhà tuyển dụng có thể nghĩ bạn là một ứng viên dễ thay đổi và có độ trung thành thấp. 

Bạn nên cân nhắc kỹ về thời gian cho một ý định nhảy việc và chúng chỉ nên được thực hiện khi bạn đã có thời gian làm tối thiểu là sáu tháng tại một công ty. Hãy xác định ý định nhảy việc của bạn thực sự nghiêm túc, do đó CV sẽ chính là một công cụ hữu ích nhất giúp cho nhà tuyển dụng có được cách nhìn nhận khách quan về qua trình làm việc của bạn trong suốt thời gian trước đó. 

- Cân nhắc sự chênh lệch về mức lương trước và sau nhảy việc: 

Đây là yếu tố mà bạn quan tâm nhất khi quyết định chuyển việc nên vì thế hãy so sánh mức chênh lệch giữa mức lương trước và sau khi nhảy việc. Đây là điều mà ứng viên nào cũng mong muốn, mức lương ở công việc sau phải tăng hơn đáng kể so với công việc trước. Do đó đây là biện pháp nâng cao tiền lương được nhiều người áp dụng hiện nay nhất là trong ngành công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng, nhân viên kinh doanh, marketing,...

Nếu mức tăng lương hàng năm ở một công ty dao động từ 5% đến 15% thì mức tăng sau mỗi lần chuyển việc có thể lên đến từ 20 đến 30% thậm chí là 50% trong một số trường hợp đặc biệt.

- Xác định rõ trình độ và kỹ năng của bản thân trước khi nhảy việc:

việc làm lương cao tại hồ chí minh 3

Bạn cần phải xác định rõ mình có đủ kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết cho vị trí và mức lương mà bạn muốn ứng tuyển vào hay không? Nếu như bạn vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu và kỹ năng mà công việc cần có thì hãy dành thời gian tham gia các khóa đào tạo bổ sung những khoảng trống này trước khi bạn có ý định nghỉ việc để tìm một công việc mới. 

Việc học không bao giờ là thừa bởi kiến thức luôn là vô tận, bạn không chỉ học trong sách vở, trong lớp mà ngay cả khi làm việc bạn cũng có thể được học trực tiếp từ những người đồng nghiệp, người quản lý trực tiếp bạn. Vì thế hãy luôn không ngừng trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân để có thể hoàn thiện và nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao kiến thức của bản thân hơn nhé. 

- Đảm bảo giữ đúng chuyên môn:

Bạn không nên chuyển hướng nhảy việc hoàn toàn sang một công việc mới mà điều quan trọng là bạn nên tìm kiếm các công việc liên quan đến chuyên môn, có định hướng rõ ràng trong nghề nghiệp. Đồng thời cần phải kiên trì tìm kiếm công việc phù hợp để có thể phát huy được tối đa sở trường và trở thành một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. 

Nếu bạn không kiên trì, không tâm huyết với nghề thì bạn không thể nào trở thành một người có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực đó được. 

Những điều cần lưu ý trong quá trình tìm kiếm việc làm lương cao:

- Kinh nghiệm quan trọng hơn bằng cấp:

việc làm lương cao tại hồ chí minh 5

Trong xã hội hiện nay, bạn có thể thấy bằng cấp không phải là tất cả, những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tiễn mà bạn có mới là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và đánh giá cao. Bằng đại học được ví như tấm giấy thông hành giúp cho bạn đi nhanh hơn trên con đường sự nghiệp mà thôi và đồng thời bạn cũng có một kiến thức căn bản đầy đủ để nhanh chóng thích nghi khi bắt đầu công việc. 

Nếu không có bằng đại học thì bạn có thể hơi tự ti vì mình không có xuất phát điểm như người khác nhưng bạn nên nhớ kinh nghiệm ở bạn mới là vũ khí tối thượng giúp bạn bật xa nhất. Do đó chỉ cần bạn không lười biếng, hãy luôn chăm chỉ, dấn thân vào những công việc liên quan đến lĩnh vực và ngành nghề mà bạn muốn phát triển trong tương lai và tích lũy kinh nghiệm. Thậm chí hãy sẵn lòng làm việc không lương hoặc công việc có mức lương thấp để đổi lại là sự học hỏi và được chỉ dẫn tận tình trong quá trình làm việc. Đầu tư dài hạn cho tương lai luôn là một trong những quyết định sáng suốt nhất mà bạn nên làm. 

- Tìm kiếm lời khuyên từ những người xung quanh bạn:

Để có thể tiết kiệm thời gian và không bị mất phương hướng thì bạn hãy nên lắng nghe lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm. Họ là những người đã từng trải nên sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắng nhất để bạn xác định được đâu là con đường mà bạn nên đi, người nào mà bạn nên học hỏi và xuất phát điểm của bạn nên bắt đầu từ đâu. 

Một lưu ý quan trọng là bạn cần phải biết chọn lọc những lời tư vấn thiết thực nhất để vừa có thể dễ dàng thực hiện, vừa mang lại hiệu quả hơn để từ đó giúp cho bạn tìm được công việc phù hợp với mục tiêu mà bạn đang theo đuổi. 

- Tự học từ internet:

Nếu bạn không có nhiều mối quan hệ để có thể hỏi han hay chia sẻ, cũng không có đủ chi phí để đăng ký các khóa học bên ngoài thì internet chính là một công cụ hữu ích giúp cho bạn có thể tận dụng thời gian và phát huy được khả năng tự học. Đây chính là một trong những phương tiện mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn nếu bạn biết cách khai thác những điều hữu ích từ nó.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin và đặc biệt là mạng internet, thông tin bạn có thể tìm kiếm trên internet là vô cùng đa dạng và phong phú từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Để học từ internet bạn cần biết chọn lọc thông tin từ những trang web uy tín đã được xác thực thông tin cụ thể, tránh những thông tin không có căn cứ, như vậy việc học mới có hiệu quả tốt nhất, mang lại cho bạn kiến thức trên nhiều lĩnh vực cả về chuyên môn lẫn kiến thức đời sống xã hội. Mạng internet được ví như là con dao hai lưỡi chính vì thế bạn sử dụng chúng vào đúng mục đích thì hiệu quả mang lại sẽ vô cùng lớn và ngược lại nếu lạm dụng mạng internet vào sai mục đích thì sẽ không có kết quả như bạn mong muốn.

- Trau dồi thêm khả năng giao tiếp:

Kỹ năng trong cách giao tiếp luôn là điều khiến mọi người cảm thấy chúng vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc hiện nay. Bạn không thể làm việc độc lập mãi được mà luôn phải cần đến giao tiếp và cách giao tiếp như thế nào trong môi trường tập thể. Nếu bạn làm chủ được khả năng giao tiếp thì nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào bạn hơn là tập trung vào các thông tin trong những bộ hồ sơ xin việc. 

Để có thể trau dồi và cải thiện khả năng giao tiếp thì bạn nên là người mở lòng mình ra trước với mọi người. Hãy luôn thể hiện thái độ vui vể, thân thiện, hòa đồng và cố gắng kết giao  thêm nhiều mối quan hệ mới. Việc tham gia vào những câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa trong đó thử sức mình ở vai trò là trưởng nhóm hay người lãnh đạo sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những kinh nghiệm quy giá mà bạn cần có để hoàn thiện CV giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Không những thế giao tiếp còn là cách để cho nhà tuyển dụng thấy được sự thông minh, niềm đam mê, sự nỗ lực và sự linh hoạt của bạn trong tất cả các tình huống. Chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào có thể từ chối một ứng viên đầy tiềm năng và có khả năng hoạt ngôn như bạn đặc biệt là khi bạn ứng tuyển vào những vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên chăm sóc khách hàng,...

- Khai phá các ý tưởng sáng tạo: 

Bất cứ công ty nào cũng đều muốn nhân viên đóng góp những ý tưởng vào công việc, do đó nhà tuyển dụng nào cũng muốn chọn được những ứng viên có thể giúp cho tổ chức ngày càng thành công và phát triển. Những ý tưởng sáng tạo, khả thi có thể mang lại lợi ích cho tổ chức sẽ giúp bạn vượt trội hơn các ứng viên có nhiều bằng cấp nhưng lại luôn bị mắc kẹt trong những kiểu tư duy lối mòn. Như vậy là bạn đã tỏa sáng hơn mọi người nhờ vào lối tư duy thông minh và khả năng kinh nghiệm của bản thân rồi. 

Với những bí quyết đã được chia sẻ như trên, chắc các bạn đã nắm bắt được những kinh nghiệm để săn được việc làm lương cao tại hồ chí minh rồi đúng không. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

 

Tin tức xem nhiều nhất