Bí quyết khi tìm việc làm thời trang tại hà nội

1334 Lượt xem

Hiện nay xu hướng theo học ngành thời trang ngày càng được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Thông thường việc lựa chọn ngành học này dựa trên đam mê thực sự, yêu thích việc chụp hình PR, thiết kế bán hàng, tạo mẫu, stylist,... Do đó bạn chính là ứng cử viên sáng gia cho tấm bằng cử nhân chuyên ngành thời trang. Tuy nhiên ngành công nghiệp thời trang đang nổi tiếng với nhịp phát triển nhanh chóng và sức cạnh tranh cao chính vì thế để tìm việc làm thời trang tại hà nội, bạn cần có những bí quyết nhất định, hãy tham khảo ở bài viết dưới đây.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành thời trang tại hà nội

1. Nhà thiết kế thời trang:

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn học chuyên ngành thời trang và có ước muốn theo đuổi trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Công việc chính của nhà thiết kế thời tràn là thiết kế và sản xuất quần áo sản phẩm dựa trên ý tưởng của chính mình. Đây là một lĩnh vực nổi tiếng cho sinh viên chuyên ngành thời trang tại các trường đại học thời trang danh tiếng. 

việc làm thời trang tại hà nội 1

Khi bắt đầu với công việc của một nhà thiết kế thời trang, bạn có thể làm trợ lý. Khi bạn phát triển các kỹ năng bạn sẽ có nhiều trách nhiệm hơn bao gồm cả cơ hội để thực hiện ý tưởng và sức sáng tạo của chính mình. Hơn nữa nếu bạn có khả năng lãnh đạo thì cũng nên xem xét và lựa chọn khởi nghiệp công ty thiết kế thời trang riêng cho chính mình, đây là lựa chọn của rất nhiều nhà thiết kế thời trang với mong muốn tự chủ.

Lựa chọn làm việc trong các công ty chuyên về thời trang danh tiếng để có được những trải nghiệm thực tế trước khi tự chạy công ty của riêng mình cũng là một trong những ý tưởng tốt mà bạn cần cân nhắc. Tấm bằng cao học chuyên ngành kinh doanh về lĩnh vực thời trang cũng có thể giúp ích cho bạn nếu muốn khởi nghiệp. 

Nhà thiết kế thời trang là những người sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm thời trang giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống. Những tác phẩm thời trang được chia làm hai hướng riêng biệt: hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế. Hướng trình diễn nghệ thuật là để các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng thẩm mỹ, thử nghiệm các kỹ thuật hay chất liệu mới trong cắt may. Còn hướng ứng dụng thực tế giúp tạo ra những bộ quần áo thường ngày mà bạn vẫn thấy và mọi người vẫn mặc ở nhà, đi tiệc hay công sở...

Thông thường, những thử nghiệm thiên về trình diễn nghệ thuật là ý tưởng ban đầu cho việc thiết kế các mẫu thời trang ứng dụng. Các bộ sưu tập nặng về trình diễn là để tạo ấn tượng và khẳng định phong cách trước đồng nghiệp, các nhà chuyên môn. Còn các bộ sưu tập mang tính ứng dụng thì để nhắm tới số đông người tiêu dùng. Đó là hai mặt không thể tách rời của thời trang. Thiếu một trong hai cái, thời trang sẽ mất đi tính chất đặc trưng. Vì thời trang là tổng hợp của nghệ thuật và kinh doanh. 

Nghề nghiệp trong ngành thiết kế thời trang rất đa dạng, bạn có thể làm trong nhóm thiết kế một dòng thời trang cao cấp hay thiết kế mẫu cho một công ty dệt may, làm trợ lý cho một công ty thời trang. Ngành nghề này phù hợp với những bạn có óc sáng tạo, có năng khiếu mỹ thuật về vẽ và có cảm hứng với thời trang. 

2. Kinh doanh thời trang và mua thời trang:

việc làm thời trang tại hà nội 2

Kinh doanh thời trang là nghề tùy thuộc vào độ nhạy với các xu hướng thời trang trước khi nó trở thành trào lưu và thông dụng trên thị trường. Nếu như bạn đam mê và theo đuổi công việc kinh doanh thời trang thì công việc cụ thể sẽ là mua và dự trữ các sản phẩm thời trang đang theo xu hướng để thu hút được khách hàng và người tiêu dùng. Kinh doanh thời trang là mộ trong các ngành định hướng kinh doanh với nhiệm vụ chính là tính toán xem khách hàng có thể bỏ ra bao nhiêu để mua sản phẩm và các sản phẩm có đến được cửa hàng phù hợp hay không

Kinh doanh thời trang đóng vai trò chủ yếu trong ngành công nghiệp bán lẻ, thuê các hệ thống cửa hàng bán lẻ, bán lẻ trực tuyến. Nếu bạn có con mắt dự đoán được các xu hướng thời trang mới nhất thì kinh doanh thời trang chính là nghề dành cho bạn và phù hợp với bản thân bạn nhất. 

Để có thể nâng cao được năng lực làm việc thì bạn cần tham khảo các blog thời trang, những kiến thức mới nhất về thị trường và xu hướng thời trang hiện nay, các kinh nghiệm về bán lẻ hàng hóa, kỹ năng tính toán, thực tập trong ngành thời trang.

  • Tìm hiểu thêm về ngành thiết kế đồ họa và  lương thiết kế đồ họa giúp bạn có thêm những lựa chọn để cân nhắc việc làm cho bản thân.

3. Tiếp thị thời trang và quan hệ công chúng:

Xu hướng là những gì đó đến và đi rất nhanh và tất nhiên xu hướng thời trang cũng không ngoại lệ, do đó phòng marketing hay quan hệ công chúng cần phải bắt kịp và đón đầu các xu hướng để có thể sáng tạo nên những mẫu thời trang mới nhất. Đây chính là ngành nghề được giảng dạy chuyên biên tại rất nhiều trường đại học cao đẳng, tiếp thị thời trang bao gồm cả việc tạo ra các chiến dịch và chiến lược quảng cáo để mang sản phẩm của công ty đến với người tiêu dùng. 

việc làm thời trang tại hà nội 3

Đồng thời bạn cũng cần phải nghiên cứu những xu hướng thời trang mới hay quyết định xem sản phẩm nào sẽ là khả thi khi mang ra tiếp thị trên thị trường. Nhân viên marketing thời trang và quan hệ công chúng cần có một kỹ năng giao tiếp tốt, con mắt đánh giá và kiến thức chắc về nhu cầu của khách hàng và giác quan thứ sáu về những xu hướng mới. 

Dù lựa chọn ngành học nào để theo đuổi trong lĩnh vực thời trang đi chăng nữa thì ngoài đam mê bạn cần phải có thêm nhiều kỹ năng nhất định nữa. Để có thể nhanh chóng có được công việc trong mơ sau khi ra trường các bạn sinh viên đang theo học ngành thời trang cần chú ý thêm nhiều điều sau:

Lời khuyên đáng giá dành cho cử nhân ngành thời trang

Cần phải tìm hiểu xem mảng thiết kế nào đang có nhiều cơ hội việc làm

Lựa chọn chuyên sâu về lĩnh vực thiết kế trang phục nam, nữ, đồ thể thao hay phụ kiện bạn cũng cần phải xác định mình sẽ trở thành ai trong số đó và nơi nào đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự như vậy. Ngoài ra đối với ngành này cũng luôn cần người cắt vẽ mẫu rập giỏi, có hiểu biết sâu về quy trình thiết kế.

Chịu khó thể hiện bản thân để đạt được những cơ hội lớn

Luôn có rất nhiều người tiếp cận các nhà tạo mấy nhưng họ chỉ thật sự ấn tượng với những ai cống hiến nỗ lực cao. Andrew Groves có nhiều sinh viên tìm đến New York hoặc Milan để trao tận tay những dự án thiết kế đặc biệt và CV cho nhà tạo mẫu hoặc công ty mình muốn cống hiến. Bù lại, nhiều người trong số đó đã có cơ hội làm việc cho Dior, Chanel, Marc Jacobs…

Cân nhắc về việc thực tập

Hãy luôn cân nhắc đến kỳ thực tập, liệu nơi bạn muốn thực tập có dạy cho bạn những kỹ năng phù hợp với mục tiêu công việc trong tương lai hay không? Những kỹ năng nào mà bạn có thể thể hiện ở đó để phù hợp với nhu cầu của họ. Có những nơi thì yêu cầu thiết kế trên máy vi tính, có những nơi khác thì lại thiên về kỹ thuật dựng mẫu và thủ công. Hãy luôn cân nhắc để lựa chọn ra nơi thực sự dành cho bạn. 

Không nên kén chọn địa điểm làm việc

việc làm thời trang tại hà nội 4

Sinh viên mới tốt nghiệp có mong muốn làm việc ở nước ngoài nên cân nhắc đến những nơi không hẳn là sầm uất như những kinh đô hoa lệ. Một nhà tuyển dụng kể cô từng gặp khó khăn khi tìm ứng cử viên cho vài vị trí rất tốt cho các khách hàng lớn tại Đức bởi xưởng thiết kế đặt tại một ngôi làng nhỏ ở nông thôn. Nếu dẹp qua một bên nỗi e ngại địa điểm làm việc không được hoàn hảo 100%, các ứng viên sẽ có được tương lai rộng mở khi thương hiệu tại Đức trả lương rất cao, có một giám đốc sáng tạo tuyệt vời và chất lượng sản phẩm không chê được.

Đảm bảo rằng CV của bạn đến đúng nơi và đúng thời điểm 

Bạn cần phải biết rằng không phải tất cả vị trí cho sinh viên mới tốt nghiệp đều được đăng tải rộng rãi. Nhiều nhà tuyển dụng xem xét trong số họ quen biết và những ứng viên xin thực tập trực tiếp. Do đó điều quan trọng là CV của bạn cần phải được xuất hiện kịp thời và đúng lúc. Do đó hãy lên danh sách mục tiêu những công ty mà phong cách của bạn phù hợp, ít nhất là 100 và nộp đơn xin việc đến từng nơi. 

Đầu tư kỹ lưỡng cho bản CV online

Hãy tạo hồ sơ trên các mạng lưới về việc làm thời trang và kinh doanh như Linkedin, Fashion United, Fashion Industry Network… nhiều nhà tuyển dụng sẽ tìm thấy bạn. Đồng thời, hãy tham gia càng nhiều trang đăng porfolio cà (Arts Thread, Coroflot và Style Porfolios) càng tốt để các thiết kế của mình đến được nhiều mục tiêu.

Trau dồi những kỹ năng toàn diện

việc làm thời trang tại hà nội 5

Nhiều công ty thường yêu cầu cao về những kỹ năng thiết kế trên máy vi tính như photoshop, Illustrator, InDesign,... Các trợ lý thiết kế và thực tập sinh cần chứng tỏ mình được việc bằng cách đầu tư thời gian tự học hỏi, trau dồi thêm những kỹ năng này từ sớm nếu nhu trường học không đưa chúng vào trong chương trình đào tạo. Ngoài ra bạn cũng nên nắm vững thiết kế chất liệu và phom dáng cũng như họa tiết. Không có một nhà thời trang nào muốn tuyển riêng hai, ba ứng viên cho các việc đó nếu họ có thể sử dụng một người đã hội tụ đủ những kỹ năng này. 

Tài năng thôi chưa đủ, cần phải có mạng lưới mối quan hệ

Đã từng có nhiều bạn trẻ tài năng được báo chí ca tụng sau bộ sưu tập tốt nghiệp, xuất hiện trên các tin tức và photo shoot nhưng mãi vẫn không kiếm được việc sau khi ra trường cả năm trời. Sinh viên mới tốt nghiệp bên cạnh tài năng cần năng động và kiên trì. Hãy networking nhiều hơn, cả giao lưu trực tiếp và qua mạng, tìm kiếm thêm nhiều mối quan hệ và biết tận dụng những liên hệ sẵn có.

Thực tế công việc đôi khi không như những gì bạn nghĩ

Thực tế đôi khi rất phũ phàng so với tưởng tượng của nhiều người. Một nhà thiết kế trang phục có thể phải đứng hàng giờ trên sườn đồi ẩm ướt lúc tờ mờ sáng để chờ một shot ảnh chụp đi chụp lại không biết bao nhiêu lần mà chưa đạt, tỉ mỉ đính những viên đá li ti trên trang phục nhiều ngày liền ,...

Chủ động học hỏi từ người khác

Bước đầu tiên để tạo dựng một thương hiệu thành công là làm nên những sản phẩm đặc sắc và xác định đối tượng khách hàng. Hãy tìm kiếm xem khách hàng mình là ai, họ chịu chi cho cái gì, ai là đối thủ của bạn và vì sao khách mua đồ từ bạn mà không phải đối thủ. Nếu bạn chưa giỏi việc này, hãy cứ học hỏi từ những người đã làm được. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi ngoài kia luôn có những người sẵn sàng hỗ trợ các nhà thiết kế trẻ với nhiều lời khuyên giá trị.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết về ngành thời trang và có thể đưa ra những định hướng trong công việc tìm việc làm thời trang tại hà nội. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất