Các bước giúp bạn có mẫu sơ yếu lý lịch ấn tượng

511 Lượt xem

Bạn đang cần việc làm nhưng ứng tuyển nhiều nơi mà chưa từng được gọi phỏng vấn? Vậy vấn đề do đâu, do sơ yếu lý lịch, cv xin việc của bạn hay do nhà tuyển dụng? Để có công việc mới và được phỏng vấn việc làm bạn cần phải tạo một mẫu sơ yếu lý lịch thật khác biệt và nổi bật để thu hút sự chú ý và ưu ái của nhà tuyển dụng so với nhiều ứng viên khác.

Vai trò của mẫu sơ yếu lý lịch

Thông thường một nhà tuyển dụng chỉ dùng 5 – 7 giây để lướt qua lý lịch xin việc của bạn sau đó bắt đầu chuyển sang một bản khác. Mỗi ngày họ có đến hàng trăm đến hàng nghìn hồ sơ cần chọn lọc nên nếu sơ yếu lý lịch của bạn không có đặc điểm nổi trội thì bạn sẽ bị vùi lấp giữa những ứng viên khác. Vì vậy những hướng dẫn làm hồ sơ xin việc là một việc rất cần thiết giúp bạn gửi hồ sơ hiệu quả nhất.

mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất

Một mẫu sơ yếu lý lịch giúp bạn tự PR bản thân để đưa những ưu điểm quan trọng nhất của bạn đến nhà tuyển dụng. Trong một bản lý lịch thường có những thông tin như: địa chỉ liên hệ, giới thiệu bản thân, trình độ giáo dục, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan, ưu điểm và nhược điểm và một số tài liệu đính kèm nếu được yêu cầu trong thông tin tuyển dụng. Với rất nhiều người tìm việc tham gia ứng tuyển cho những công việc tốt nhất, có thể khó để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật.

Hồ sơ tốt sẽ luôn đơn giản và súc tích, thay vì liệt kê tất cả trách nhiệm của bạn, chỉ cần bao gồm những thành tích và bằng cấp đáng chú ý nhất của bạn. Nếu bạn có hơn năm năm kinh nghiệm, không liệt kê mọi trách nhiệm và thành tích. Thay vào đó, hãy giảm thông tin để chỉ bao gồm các dự án và mốc quan trọng trùng khớp với vai trò mà bạn đang áp dụng. Vì người quản lý tuyển dụng quét sơ yếu lý lịch của bạn từ 15-20 giây, bạn muốn đảm bảo rằng đôi mắt của họ đang lướt qua tác phẩm tốt nhất và phù hợp nhất của bạn.

Một sơ yếu lý lịch tự thuật có thể cho nhà tuyển dụng thấy được mục tiêu công việc của bạn nên bạn phải có một tiêu đề có ý nghĩa khác biệt. Mọi nội dung trong hồ sơ của bạn phải giống nhau và có chung một mục đích không có sự xung đột về ý nghĩa. Bên cạnh đó việc sắp xếp nội dung thông tin và các mục trong bản lý lịch cũng là điều bạn cần nghiên cứu kỹ càng sao cho phù hợp với yêu cầu tuyển dụng. Nếu muốn mình là người được chọn bạn phải lên kế hoạch nghiên cứu chi tiết yêu cầu tuyển dụng và những mô tả công việc mà nhà tuyển dụng cần có ở ứng viên để chỉnh sửa mẫu sơ yếu lý lịch của mình phù hợp nhất.

Bạn cũng có thể thu hút các nhà tuyển dụng về phía dữ liệu cứng và số liệu. Bao gồm các số chi tiết mà bạn chịu ảnh hưởng trực tiếp sẽ cho nhà tuyển dụng một ý thức rõ ràng về khả năng của bạn. Kết hợp các con số trong trách nhiệm của bạn cũng như thành tích của bạn sẽ thêm một mức độ chi tiết mà sẽ không bị bỏ qua. Nếu bạn bao gồm ngân sách bạn quản lý, tăng trưởng doanh thu hoặc thậm chí thống kê chứng minh thành công của bạn trong vai trò, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ hấp dẫn hơn.

Sử dụng những số liệu trong bài viết của bạn bằng cách lượng hóa các kinh nghiệm và thành tích bằng tỷ lệ phần trăm hay bằng phương pháp so sánh để nhà tuyển dụng thấy rõ ưu điểm của mình. Điều này có thể giúp tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng khiến họ có ấn tượng tốt hơn về bạn. Ví dụ như khi viết về thành tích đạt được ở nơi làm việc cũ bạn có thể sử dụng nâng cao hiệu suất công việc chung lên ...%, khiến thành tích đạt được của năm trong tổ đạt..% được khen thưởng...(danh hiệu hoặc số tiền).

Tối ưu mẫu sơ yếu cho phần mềm lọc hồ sơ ATS

60% các mẫu viết sơ yếu lý lịch mà ứng viên đã gửi không bao giờ được đọc bởi một người thực tế.Đó là do việc sử dụng hệ thống theo dõi người nộp đơn ATS. Các hệ thống này quét hồ sơ để xác định xem bằng cấp của ứng cử viên có phù hợp với những gì công ty muốn trong một nhân viên hay không. Nếu bạn thiếu một số từ khóa nhất định hoặc có ít trình độ hơn người đăng ký khác, thì có khả năng tiểu sử của bạn sẽ không bao giờ được người khác xem và bạn sẽ không nhận được công việc. Để hồ sơ đến tay nhà tuyển dụng có những điều bạn có thể làm để tối ưu hóa sơ yếu lý lịch của mình .

Kiểm tra kỹ càng lỗi chính tả

Điều này nên rõ ràng bởi không chỉ phần mềm mà nếu nhà tuyển dụng có cầm đến tay bản sơ yếu lý lịch của bạn thì cũng sẽ loại ngay vì nó mắc lỗi này. Nó không chỉ làm cho ATS khó khăn hơn trong việc xác định ý bạn, nhưng 40% người sử dụng lao động nói rằng chỉ mất một lỗi trong một bản lý lịch để họ bỏ qua một ứng cử viên cho một vị trí với công ty của họ. Sau khi bạn đã chạy bản lý lịch của mình thông qua kiểm tra lỗi chính tả và đã xem lại một vài lần nữa, hãy cân nhắc việc có một hoặc hai người bạn xem qua nó. Để bắt được nhiều lỗi chính tả hơn, hãy đọc sơ yếu lý lịch của bạn về phía sau. Nó làm gián đoạn luồng đọc và giúp bạn tập trung vào các từ riêng lẻ.

>>> Để mẫu sơ yếu lý lịch được nổi bật và gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng, một cách vô cùng đơn giản đó là sử dụng các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn tại địa chỉ timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich

Giữ mọi thứ đơn giản

Bạn có thể được hấp dẫn để cải thiện lên một sơ yếu lý lịch với rất nhiều màu sắc, phông chữ, ngay cả một hình ảnh ở đây hoặc ở đó. Bạn muốn hồ sơ của bạn nổi bật? Thật không may, đối với các công ty sử dụng ATS , thiết kế bổ sung chỉ bị rút khỏi sơ yếu lý lịch. Trong một cuộc khảo sát gần đây, hơn 40% người sử dụng lao động cho biết họ bị đưa ra bởi quá nhiều thiết kế. Để giữ một bản lý lịch đơn giản, không thêm nhiều hơn hai màu và tránh trộn các phông chữ. Thế nên, bạn phải cân nhắc đặt tiêu đề bằng tất cả các chữ in hoa. Điều đó giúp cho ATS dễ dàng phân loại và xác định thông tin hơn.

cách sửa mẫu sơ yếu lý lịch

Sử dụng đủ từ khoá

Khi viết hoặc cập nhật mẫu sơ yếu lý lịch của mình, hãy giữ mô tả công việc ở gần nơi bạn có thể nhìn thấy nó. Kéo những từ quan trọng nhất từ ​​nó và sử dụng chúng trong sơ yếu lý lịch. ATS sẽ xác định các thông tin có liên quan trước tiên, và làm cho nó có nhiều khả năng là lý lịch của bạn sẽ thực sự được nhìn thấy bởi một người thực sự. Xác định từ khóa để đưa vào hồ sơ của bạn, nếu bạn không bao gồm ít nhất 50% từ khóa mô tả công việc trong hồ sơ xin việc của bạn, đừng mong đợi một cuộc phỏng vấn. Mặc dù điều quan trọng là phải bao gồm đủ từ khóa, việc thêm quá nhiều từ khóa cũng có hại. ATS rất có thể sẽ bỏ qua hồ sơ của bạn nếu nó có hơn 95% so với mô tả công việc.

Chỉ sử dụng thông tin có liên quan

Một sai lầm phổ biến khi áp dụng cho công việc là bao gồm mọi công việc bạn từng làm việc và mọi kỹ năng bạn sở hữu, bất kể công việc thực sự đòi hỏi gì. Đó là một sai lầm dễ hiểu: bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, và cách tốt nhất để làm điều đó là có rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, các công ty không thực sự quan tâm đến công việc không liên quan đến công việc bạn đang áp dụng. ATS chỉ xác định thông tin có liên quan, vì vậy việc bổ sung thêm sẽ không giúp bạn.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 3,14 phút để xem sơ yếu lý lịch. Thông tin bổ sung sẽ chỉ làm giảm các kỹ năng và công việc quan trọng nhất. Nếu có bất kỳ nơi nào bạn có thể thêm một số thông tin có thể không liên quan, thì đó là phần kỹ năng của bạn. Hãy chắc chắn để thêm vào bất cứ điều gì bạn nghĩ có thể hữu ích cho vị trí.

Làm cho nó trở nên độc đáo

Là một phần của việc sử dụng chỉ các thông tin có liên quan nhất, bạn nên làm cho mọi bản lý lịch mà bạn gửi duy nhất. Không có một bản lý lịch nào phù hợp với tất cả. Nó sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng nỗ lực sẽ đáng giá. Trung bình, mỗi công việc của công ty thu hút 250 hồ sơ . Ngay cả khi ATS loại bỏ 75% người nộp đơn, điều đó khiến hơn 60 người phải đối mặt. Một cách tuyệt vời để trở thành duy nhất và vượt qua ATS là bao gồm một thư giới thiệu tùy chỉnh. Bạn có nhiều cơ hội hơn để bao gồm từ khóa và thể hiện cá tính của mình.

Hệ thống theo dõi người nộp đơn có thể gây phiền toái cho người tìm việc, nhưng họ đảm bảo đúng người đang được phỏng vấn cho đúng công việc. Đối với những ứng viên đó sẽ không hoàn toàn phù hợp, ATS tiết kiệm cả họ và thời gian và công sức của nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn có một buổi phỏng vấn việc làm tối ưu hồ sơ lý lịch qua ATS là bước không thể bỏ qua. Bạn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất và tham khảo các cách viết hồ sơ xin việc mới nhất tại timviec365.vn.

Tin tức xem nhiều nhất