Hướng dẫn viết CV chuẩn mực nhất

457 Lượt xem

Hiện nay, khi tuyển dụng, các công ty, doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên của mình gửi CV. Vậy làm sao để có thể tạo CV? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Đừng lo lắng về điều này bởi bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ hướng dẫn viết CV chuẩn mực nhất để bạn có thể thành công trong việc ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào.

1. Khái niệm CV

Hướng dẫn CV chuyên nghiệp

  Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy rất nhiều người nhắc đến CV xin việc. Vậy bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của cụm từ này hay không? CV thực chất là từ viết tắt của “Curriculum Vitae” tuy nhiên nếu bạn sử dụng google dịch để tra thì sẽ cho ra ý nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhiều người cho rằng CV là một bản kê khai lý lịch tự thuật trình bày về hoàn cảnh gia đình, cha mẹ thông thường. Tuy nhiên thực chất CV là một bản tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, thông tin cá nhân của bản thân để nộp cho nhà tuyển dụng với mục đích ứng tuyển vào công việc hay vị trí nào đấy.

  CV không hề có một khuôn mẫu nhất định, chuẩn mực nào, tuy nhiên vẫn cần đầy đủ nội dung mà ứng viên muốn truyền tải đến nhà tuyển dụng. Hiện nay, có rất nhiều cách để tạo CV xin việc như tạo trên file word hay powerpoint, nhưng để thuận tiện và dễ dàng nhất cho người sử dụng thì bạn có thể tạo CV online trên các trang web uy tín như timviec365.vn, timviec365,… Chỉ cần mất vài phút là bạn có thể tạo được một CV hoàn hảo để gửi cho nhà tuyển dụng. Tại trang Timviec365.vn có rất nhiều mẫu CV theo ngành nghề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, ví dụ nếu bạn muốn chọn mẫu CV hàng không thì hãy truy cập ngay vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-hang-khong để sở hữu những mẫu CV hàng không ấn tượng. Vậy làm cách nào để tạo được một CV chuẩn mực, hãy cùng theo dõi ngay dưới đây để biết câu trả lời nhé.

2. Hướng dẫn cách viết CV xin việc cho ứng viên

Hướng dẫn viết CV chuẩn mực nhất

  Để có thể tạo được một bản CV hoàn hảo bạn cần đảm bảo những nội dung sau:

2.1. Thông tin ứng viên

  Ở phần nội dung này, bạn cần nêu đầy đủ chính xác thông tin cá nhân của mình như: tên, số điện thoại, email, địa chỉ nơi ở hiện tại

  Có nhiều bạn ứng viên nghĩ rằng tên của mình không đẹp mà thay vào một cái tên khác hoặc lược bỏ bớt một vài chữ trong đó như: Tên bạn là Vi Thị Thúy Nga, nhưng bạn không thích chữ “Thị”vì nghĩ rằng nó không hay mà bạn bỏ đi, chỉ viết Vi Thúy Nga. Tuyệt đối không được làm điều này, nếu như bạn không muốn trượt từ vòng đầu tiên. Nếu nhà tuyển dụng biết bạn viết sai tên của mình dù là cố ý hay vô ý họ sẽ nghĩ bạn là một người cẩu thả, đến cái tên của mình cũng viết sai. Vậy thì làm sao có thể đảm nhận công việc đây. Tên là do bố mẹ mình đặt ra, dù như thế nào cũng phải giữ nguyên tên thật, ghi đầy đủ, chính xác. Kể cả trong CV tiếng Anh, bạn cũng phải viết đúng tên mình không cần đổi thứ tự: họ sau, tên trước chỉ khác là không dấu như: VI THI THUY NGA

  Đối với email ghi trong CV xin việc cần phải nghiêm túc. Không sử dụng các email không phải của mình hay những cái tên thiếu chuyên nghiệp như: [email protected], … Như vậy nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không nghiêm túc với công việc này, từ đó giảm cơ hội ứng tuyển của bạn.

  Đối với những công ty nước ngoài liên quan đến Mỹ hay Anh thì bạn có thể không cần thiết ghi ngày sinh, giới tính, tình trạng hôn nhân.

2.2. Mục tiêu công việc của ứng viên

  Ở phần này, bạn hãy nêu những ước mơ, dự định của bản thân mình. Chú ý chỉ nêu những mục tiêu liên quan đến công việc, không nêu những dự định cá nhân trong cuộc sống như: 5 năm tới tôi muốn cưới vợ sau đó mua xe, mua nhà. Cái nhà tuyển dụng muốn thấy là chí hướng chứ không phải cuộc sống của bạn.

  Bạn nên chú ý nêu tách riêng mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu lâu dài của bản thân, tránh viết lẫn lộn, khiến nhà tuyển dụng rối mắt. Đặc biệt những mục tiêu đề ra phải chi tiết, rõ ràng, tránh viết chung chung sẽ tạo cảm giác không chân thật, sáo rỗng. Ở trong mục tiêu công việc, bạn có thể nêu mức lương mong muốn nhận được khi vào làm việc ở công ty. Tuy nhiên mức lương phải phù hợp với mặt bằng chung của công ty, không đưa ra cái giá quá cao, tránh “dọa” nhà tuyển dụng. Đối với những ngành như Sales hay Marketing bạn nên đánh bóng bản thân hơn, tự PR chính mình nhưng không quá phóng đại.

2.3. Trình độ học vấn của ứng viên

  Những thông tin bạn cần nêu ra ở đây là các chuyên ngành bạn từng theo học ở các trường đại học cao đẳng, thời gian tốt nghiệp, bằng bạn nhận được thuộc loại gì? 

  Đồng thời, nếu như muốn CV của bạn thêm đặc sắc hơn bạn có thể đưa vào những thông tin về học bổng của mình( nếu có) hay những chứng chỉ khi tham gia các khóa học, đặc biệt là nếu như bạn có dịp hỗ trợ các giáo sư, tiến sĩ thực hiện các đề tài nghiên cứu. Nhiều bạn ứng viên rất thiếu chuyên nghiệp khi ghi cả tên lớp, tên khoa mình theo học. Thực chất nó không có quá nhiều liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Chỉ cần ghi tên ngành là đủ rồi. Dù bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang ứng tuyển, nhưng những gì bạn học được ở trường nhất định sẽ giúp ích cho bản thân bạn sau này.

2.4. Kinh nghiệm làm việc của ứng viên

  Có thể trước đây bạn đã từng làm rất nhiều công việc, cả thời vụ lẫn lâu dài, tuy nhiên bạn chỉ nên chọn lọc, ghi những công việc có liên quan nhất đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất vui vẻ nếu như ứng viên của mình từng có kinh nghiệm trước đây, bởi họ sẽ tiết kiệm được thời gian đào tạo và bản thân ứng viên cũng làm việc hiệu quả hơn.

  Bạn nên sắp xếp các công việc theo thứ tự thời gian để nhà tuyển dụng không bị rối mắt, đồng thời liệt kê những thành tích đã đạt được trong quá trình làm việc trước đó như: Đạt nhân viên xuất sắc của công ty năm 2018 hay là người có doanh số bán hàng cao nhất bộ phận kinh doanh,… Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

  Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vị trí viết báo mà trước đây đã từng viết Content ở một công ty nào đấy, thì có thể ghi kinh nghiệm làm việc như sau: 

  Công việc:

  - Viết content cho công ty

  - Phân công công việc cho mọi người theo ngày, tháng

  Đạt được 

  - Kỹ năng viết bài

  - Làm việc nhóm hiệu quả

  - Bố trí thời gian làm việc hợp lý

2.5. Kỹ năng của ứng viên

  Nhiều người khi viết CV liệt kê tất cả những kỹ năng, ưu điểm mà mình có. Tuy nhiên điều đó là không nên, bạn chỉ cần liệt kê ngắn gọn những điều liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như : Ứng tuyển vào vị trí kinh doanh thì các kỹ năng cần nêu là: Có khả năng giao tiếp tốt,  làm việc nhóm hiệu quả, có trình độ ngoại ngữ, biết cách xử lý tình huống,...khi tạo tên địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-kinh-doanh 

  Phần kỹ năng của ứng viên quyết định 50% đến việc nhà tuyển dụng có chấp nhận hồ sơ của bạn hay không đấy. Bởi vậy bạn nên đọc lại mô tả công việc, yêu cầu ở tin tuyển dụng để lập nên những kỹ năng cần thiết cho công việc mình ứng tuyển. Hoặc để chắc chắn hơn bạn có thể lên Google tra những kỹ năng cần thiết cho công việc đó để bổ sung vào CV của mình. Như vậy phần kỹ năng làm việc trong CV của bạn sẽ đầy đủ hơn, được nhà tuyển dụng chú ý.

3. Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc

Hướng dẫn viết CV

  - Khi viết CV xin việc cần chú ý không nên sử dụng những từ ngữ quá khoa trương, to tát, không phóng đại sự việc một cách quá mức, trình bày ngắn gọn, nhưng vẫn phải đầy đủ nội dung nhà tuyển dụng yêu cầu.

  - Không nên viết tất cả những công việc mà trước đây bạn đã từng làm, kỹ năng bạn có vào CV, bởi nó có thể trở thành một điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng vì không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

  - Ở nhiều công ty hiện nay sử dụng phần mềm quét CV để lựa chọn nên những CV phù hợp. Bởi vậy, bạn cần chú ý những từ khóa mà công việc yêu cầu để tránh những đáng tiếc không nên có.

  - CV chỉ nên viết ngắn gọn, không quá dài dòng, tối đa là 2 trang.

  Mong rằng, bài hướng dẫn viết CV trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trong ứng tuyển việc làm.

Tin tức xem nhiều nhất