Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để tỏa sáng? Bạn đã biết chưa?

564 Lượt xem

Nhiều người luôn băn khoăn khi chuẩn bị hồ sơ xin việc đó là những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để tỏa sáng là gì? Vậy mục tiêu nghề nghiệp có phải là phần quan trọng nhất trong một bản CV hay không? Bạn đã nắm rõ vai trò và cách trình bày từng mục trong bản CV xin việc hay chưa? Chúng ta cùng CV xin việc 365 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

Thể hiện phần mục tiêu nghề nghiệp như thế nào khi trình bày CV xin việc?

"Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Mục tiêu nghề nghiệp trong CV cần trình bày như thế nào?" là những băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi xin việc. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc là một câu trình bày ngắn gọn nhằm mục đích chỉ ra rõ ràng định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, đồng thời khẳng định bán chính là người mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bạn nên nghiên cứu kỹ mục tiêu nghề nghiệp của mình và điều chỉnh sao cho thật phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển. 

Bạn không nên đồng nhất mục tiêu nghề nghiệp như là lời van xin để bạn được tuyển dụng mà nó là một cách rất cụ thể, nhằm mục đích tự khẳng định bản thân mình và tự tin thể hiện với nhà tuyển dụng. Hay nói cách khác đây chính là một bản sơ lược về con đường sự nghiệp của bạn từ trước đến nay và mong muốn của bạn được bước tiếp trên con đường sự nghiệp đó cùng với công ty để cùng nhau tiến đến những mục tiêu xa hơn. 

mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Có nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu nghề nghiệp sẽ khiến cho bạn trông không được chuyên nghiệp,... điều đó hoàn toàn là đúng nếu như bạn không biết cách viết nhưng nếu thế không chỉ mục tiêu nghề nghiệp mà bất cứ mục nào trong CV của bạn nếu không biết cách trình bày thì đều sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Khi nào nên ghi mục tiêu nghề nghiệp trên CV?

Bạn mới bước chân vào thị trường tìm kiếm việc làm và còn thiếu nhiều kinh nghiệm làm việc? Bạn đang muốn chuyển hướng ngành nghề công việc? Hay bạn đang nhắm đến một công việc, vị trí cụ thể? Như vậy là bạn cần phải đưa mục tiêu nghề nghiệp vào CV rồi. Đối với những ai đang chuẩn bị rẽ sang một hướng đi khác trên sự nghiệp của mình hay người chỉ vừa mới bắt đầu sự nghiệp thì mục tiêu nghề nghiệp trên CV sẽ cho phép bạn xác định được mục tiêu của mình trước nhà tuyển dụng tiềm năng.

Bạn hãy thử tưởng tượng xem nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy lúng túng như thế nào khi họ đang tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí hành chính văn phòng còn bạn thì lại nộp một bản CV với 5 năm kinh nghiệm nhân viên IT?? Nếu không có phần mục tiêu nghề nghiệp trên CV thì nhà tuyển dụng có lẽ sẽ cho rằng bạn chỉ vô tình gửi CV cho họ và tất nhiên sau đó họ sẽ loại bỏ kiểu CV như vậy ngay lập tức. 

>>> Tìm hiểu nhanh: Những kiến thức về CV xin việc và những câu hỏi liên quan

khi nào nên trình bày mục tiêu nghề nghiệp

Còn trong trường hợp bạn muốn xin vào một vị trí khác hẳn với kinh nghiệm làm việc trước đây của mình thì mục tiêu nghề nghiệp trên CV có thể khá hữu ích đối với bạn. Bạn không thể chỉ dùng mục tiêu nghề nghiệp để cho nhà tuyển dụng biết rằng CV của bạn được gửi đến đúng chỗ mà nó còn giúp bạn giải thích rõ ràng với họ rằng bạn đang chuyển nghề và các kỹ năng của bạn có thể chưa phù hợp về lý thuyết nhưng trên thực tế chúng sẽ được thuyên chuyển từ công việc cũ và trở nên phù hợp với con đường sự nghiệp mới mà bạn muốn rẽ hướng. 

Mục tiêu nghề nghiệp chuẩn thường gồm mấy phần?

Với mỗi vị trí công việc khác nhau, ứng viên sẽ tự xác định cho mình một mục tiêu nghề nghiệp phù hợp. Tuy nhiên các bạn nên trình bày cụ thể phần mục tiêu nghề nghiệp theo hai phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. 

Mục tiêu ngắn hạn: là những mục tiêu gần, có thể thay đổi liên tục để phù hợp với yêu cầu và mục đích công việc.

Mục tiêu dài hạn: là những mục tiêu bạn muốn đạt được trong tương lai xa hơn, mục này nên cố định và có khoảng thời gian hoàn thành cụ thể (ví dụ: 5 năm, 10 năm,…). Việc điều chỉnh các mục tiêu ngắn hạn phù hợp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

bố cục trình bày mục tiêu nghề nghiệp

Nhà tuyển dụng nào chắc chắn cũng sẽ đánh giá cao những ứng viên xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình, bởi đối với một ứng viên tiềm năng, đó là người luôn có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp của bản thân và họ luôn biết cách cụ thể hóa mục tiêu của mình cho từng giai đoạn. 

Những lưu ý khi viết phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc 

Mục tiêu nghề nghiệp cần ngắn gọn, súc tích

Trung bình các nhà tuyển dụng chỉ dành từ 3-6 giây để “lướt” qua CV của một ứng viên, do đó bạn không nên viết mục tiêu nghề nghiệp quá dài. Thay vào đó bạn nên “chắt lọc” trình bày trong khoảng 150 từ, kết hợp sử dụng các từ ngữ mang tính chuyên ngành, dễ hiểu để thể hiện sự chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt với các chuyên viên nhân sự. Ví dụ như ở lĩnh vực Marketing là các từ: Social, quảng cáo, tương tác, truyền thông…

Mục tiêu nghề nghiệp phải cụ thể

Ngoài ngắn gọn khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn còn cần chú ý trình bày một cách cụ thể, thể hiện được định hướng nghề nghiệp rõ ràng để thu hút nhà tuyển dụng. Cần chỉ rõ mong muốn được làm việc trong bộ phân, lĩnh vực hoặc vị trí nào và kỳ vọng ra sao. 

Ví dụ: Khi viết mục tiêu nghề nghiệp cho vị trí nhân viên Marketing thay vì nêu chung chung “muốn trở thành một chuyên viên Mareking chuyên nghiệp, phát triển kỹ năng và tích lũy thêm kinh nghiệm” bạn nên trình bày: “Mục tiêu ngắn hạn của tôi là trở thành chuyên viên Marketing, đa dạng hóa các kỹ năng Marketing, đặc biệt ở mảng quảng cáo Facebook, Zalo…”

Mục tiêu cần hướng tới mục tiêu tìm kiếm của nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên cũng cần hướng tới mục tiêu tìm kiếm của nhà tuyển dụng, cần cho thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí mà họ đang tuyển dụng. Để làm được điều này bạn nên dành thời gian để “nghiên cứu” kỹ lưỡng nhằm viết mục mục tiêu bám sát với với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Ví dụ: “Với kỹ năng giao tiếp, đàm phán thuyết phục khách hàng tốt cùng sự yêu thích tôi mong muốn trở thành một chuyên viên chăm sóc khách hàng, đem những kinh nghiệm của mình vào thực tế để chăm sóc tư vấn, giải đáp thắc mắc và hậu mãi nhằm tạo niềm tin lâu dài khi khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty cung cấp”. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý viết mục tiêu nghề nghiệp riêng cho từng vị trí ứng tuyển và kết hợp sử dụng các động từ hành động để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu cần thể hiện được sự cầu tiến và đảm bảo tính khả thi

phấn đấu cùng mục tiêu chung của công ty

Các mục tiêu nghề nghiệp cũng cần thể hiện được tinh thần cầu tiến, mong muốn được trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp trong quá trình làm việc để vươn lên những vị trí quản lý trong tương lai. Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều mong muốn tìm được những ứng viên năng động, ham học hỏi để “góp sức” cho công ty.

Một mục tiêu nghề nghiệp đảm bảo tính khả thi giúp ứng viên tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó các các mục tiêu này cũng cần đảm bảo tính khả thi, tuyệt đối không nên vì muốn gây sự chú ý với nhà tuyển dụng mà viết các mục tiêu mang tính “đốt cháy giai đoạn” hoặc thiếu khả thi. Bạn nên suy xét kỹ lưỡng và chắt lọc để viết được những mục tiêu nghề nghiệp đúng với mong muốn của mình cũng như đảm bảo tính logic để gây ấn tượng tốt với các chuyên viên nhân sự. 

Ví dụ: Mục tiêu 2 năm tới là làm việc, trau dồi các kỹ năng để có thể vươn lên những vị trí giám sát.

Trình bày mục tiêu nghề nghiệp một cách khoa học

Ngoài sự đầu tư về mặt nội dung khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn cũng cần chú ý đến hình thức trình bày. Cần đảm bảo tính khoa học, hài hòa với bố cục tổng thể CV nhằm tạo dựng ấn tượng tốt đẹp với các chuyên viên nhân sự. Nên trình bày mục tiêu nghề nghiệp ngay sau phần những thông tin cơ bản ứng viên, “gạch đầu dòng” từng ý nhỏ mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn một cách “gọn gàng” để nhà tuyển dụng dễ nắm bắt. Nếu có các mốc thời gian bạn cần linh hoạt sắp xếp theo trình tự, đảm bảo tính logic và kiểm tra chính tả kỹ lưỡng để tránh những sai sót.

Một số lỗi cơ bản thường gặp khi viết phần mục tiêu nghề nghiệp 

- Áp dụng một mục tiêu nghề nghiệp cho tất cả các vị trí ứng tuyển 

Chẳng hạn: "Được làm một công việc trong lĩnh vực đã chọn sẽ thử thách tôi và cho phép tôi sử dụng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy để phát triển bản thân cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng và cải tiến của công ty trong thời gian tới".

Mục tiêu của bạn là trở thành một ứng viên lý tưởng và nó cũng ám chỉ chắc chắn rằng bạn chính xác là người mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Tuy nhiên, trừ khi bạn đang apply vào một nhà máy chỉ có duy nhất một hoạt động cắt bánh và tất cả các nhân viên đều làm một nhiệm vụ y hệt nhau, còn không thì mục tiêu này của bạn chẳng hề có ý nghĩa gì cả. Nó không phải là thứ phù hợp với tất cả các vị trí.

- Mục tiêu nghề nghiệp chỉ đề cập đến cá nhân bạn 

Đây là lỗi mà khá nhiều người mắc phải nhất là các bạn sinh viên mới ra trường. Họ thường liệt kê tất cả những thứ mà họ muốn vào mục này theo ý kiến chủ quan mà không nhắc đến vị trí đang ứng tuyển. 

lưu ý những lỗi thường gặp khi trình bày mục tiêu nghề nghiệp

- Mục tiêu quá mập mờ, không rõ ràng về ý

Nhà tuyển dụng nhận ra và biết bạn có những kỹ năng và kiến thức nhưng ngoài ra bạn lại không hề có mục tiêu gì rõ ràng. Bạn có kỹ năng gì? Bạn có thực sự muốn làm việc không? Bạn muốn làm việc ở vị trí gì?

- Trình bày mục tiêu nghề nghiệp quá dài dòng 

Mục tiêu nghề nghiệp chỉ nên được trình bày ngắn gọn trong một đến hai câu chứ không phải là một đoạn văn dài lê thê. Nên nhớ cần thực sự ngắn gọn, đầy đủ và tập trung vào công việc. 

- Mục tiêu không nhấn mạnh tới giá trị tạo ra cho công ty 

Một trong những sai lầm lớn nhất và dễ mắc phải nhất của nhiều người đó là không nhấn mạng tới việc sẽ tạo ra giá trị gì cho mục tiêu chung của công ty trên con đường phát triển sự nghiệp, mặc dù bạn thể hiện được những điểm mạnh của bản thân. 

Như vậy để thể hiện được mục tiêu sự nghiệp trong bản CV không phải là điều đơn giản. Bạn cần phải nắm bắt được những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để tỏa sáng nhất là đối với các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường, tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sớm tìm được công việc và thành công trong cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất