Thư xin việc và những bí quyết làm nhà tuyển dụng thuyết phục ngả mũ

534 Lượt xem

Bạn đã biết một CV tốt không bao giờ đi một mình và nó luôn đi kèm cùng một lá thư xin việc. Chính vì vậy thư xin việc trở thành một phần thiết yếu của bất kỳ hồ sơ xin việc nào. Vậy thư xin việc là gì và làm thế nào để có thể gia tăng tính thuyết phục đối với nhà tuyển dụng dựa vào thư xin việc?

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc đóng vai trò quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc, chúng có tác dụng như để "gõ cửa" nhà tuyển dụng. 
Hầu hết nhà tuyển dụng đều xem thư xin việc của ứng viên trước khi mở bộ hồ sơ với hàng đống giấy tờ và các bằng cấp liên quan, như vậy nó khá quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý và quyết định của nhà tuyển dụng đối với việc lựa chọn đọc CV hay không. 

thư xin việc 2

Nhiều người hoài nghi về chức năng của thư xin việc nhưng đa số nhà tuyển dụng đều cho rằng họ vân cần phải xem thư xin việc của ứng viên đó bởi thư xin việc thể hiện:

- Chứng minh sự quan tâm của ứng viên đến công việc chi tiết, thông qua những hướng dẫn trong bảng tin thông báo tuyển dụng.

- Mong muốn của ứng viên trong công việc ở vị trí đnag ứng tuyển và những định hướng cho sự nghiệp.

- Sự phấn đấu, nhiệt huyết và đóng góp cho công ty khi đảm nhận công việc mới.

- Thể hiện một phần kỹ năng viết và kỹ năng giao tiếp của ứng viên. 

Nói cách khác, thư xin việc có thể đóng vai trò như một bài test nhỏ của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên về những kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu và kiểm tra sự cẩn thận, chuyên nghiệp như một phần tính cách trong con người bạn. 

Những sai lầm cần tránh khi viết thư xin việc để thuyết phục nhà tuyển dụng:

- Gửi thư xin việc sau tên, chức danh hoặc văn phòng làm việc của người tuyển dụng:

thư xin việc 1

Chuẩn bị trước khi gửi thư bạn nên kiểm tra cẩn thận và kỹ càng các thông tin về họ tên riêng, chức vụ, địa chỉ cụ thể của người trực tiếp phụ trách tuyển dụng của đơn vị đó hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Chắc chắn bạn không hề muốn chúng bị gửi nhầm đi phải không?

Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn và chưa có đầy đủ thông tin cần thiết thì bạn có thể dành một chút thời gian để gọi điện lại cho nhà tuyển dụng nhằm mục đích xác minh những thông tin cần thiết đó. Như vậy sẽ đảm bảo tính chính xác cho bức thư mà mình gửi đi sẽ tới được đúng với người nhận. 

- Không nên thể hiện sự tự đề cao và kiêu ngạo:

Thư xin việc là nơi để bạn thể hiện cá nhân con người bạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dùng giọng điệu tự cao tự đại để làm nổi bật tiếng nói trong bức thư của mình. Bạn nên nhớ là bức thư bạn đang kính gửi người khác và bạn ở vai vế nào. 

Hãy chỉ nên nói sự thật về những gì mà bạn có và nên khiêm tốn, đây mới là những đức tính cần thiết nhất, không nên khoe khoang những điều mà bản thân không đạt được. Bạn như thế nào nhà tuyển dụng có thể hoàn toàn đánh giá được thông qua những kỹ năng và thành tích bạn đạt được trong quá trình làm các công việc trước đó. 

- Sai lỗi in ấn, lỗi chính tả, ngữ pháp:

Đây là những lỗi nhỏ mà hầu hết mọi người thường do chủ quan nên hay mắc phải. Không có bất cứ một lý do gì cho phép những sai sót đó xảy ra trên lá thư xin việc của bạn. 

thư xin việc 4

Nếu bạn chưa chắc chắn thì có thể nhờ một ai đó đọc lại rà soát cho bạn lần cuối trước khi hoàn tất và gửi chúng đi. Những lỗi sai nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng tuy nhiên nếu bạn cẩn thận, với một lá thư chỉn chu người tuyển dụng sẽ nhận định bạn là người cẩn thận và chuyên nghiệp. 

- Viết quá dài và lan man, không đúng vào trọng tâm:

Thông thường nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian cho việc đọc hồ sơ ứng viên vì vậy mà cách tốt nhất bạn nên thể hiện thư xin việc trong không quá một trang giấy. Đó là thư xin việc chứ không phải tự truyện về cuộc đời các bạn nên cần phải lôi kéo sự chú ý của người đọc một cách nhanh nhất, tạo nên ấn tượng ngay lập tức. 

Bạn tạo được ấn tượng đồng nghĩa với việc bạn khiến cho nhà tuyển dụng có cái nhìn nhận đầu về bạn là tốt. Sau đó hãy để CV của bạn trình bày chi tiết hơn về con người bạn, mở ra cơ hội gàn hơn đến với buổi phỏng vấn trực tiếp.

- Nội dung chỉ đề cập đến bạn mà không nói về việc bạn làm được gì cho nhà tuyển dụng trong tương lai:

Khi đọc hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng luôn quan tâm bạn làm được gì cho họ, những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có sẽ giúp ích được gì cho công việc sắp tới. Tổng quan cho một bức thư xin việc là bạn cần trả lời được câu hỏi bạn có thể làm gì để khiến cho công ty họ phát triển hơn. 

- Cách trình bày lỗi thời, dùng nhiều kiểu chữ và màu sắc làm phương tiện thu hút sự chú ý:

Bạn đừng nghĩ rằng việc bạn sử dụng nhiều kiểu chữ khác nhau, nhiều màu sắc khác nhau sẽ khiến cho bức thu của bạn nổi bật hơn theo cách nhanh nhất. Nhưng sự nổi bật theo chiều hướng này là thực sự không tốt chút nào, nó có thể gây tác dụng ngược khiến nhà tuyển dụng không có thiện cảm với lá thư xin việc của bạn.

Thư xin việc có thể được coi là công cụ đánh giá tính cách của bạn vì thế hãy thể hiện nó thật trang nhã vừa vặn với kiểu chữ bình thường, thông dụng như là Arial, Time New Roman,...Và nên nhớ không nên dùng màu sắc vào thư xin việc.

Phương pháp để trình bày một lá thư xin việc:

Muốn thể hiện được một lá thư xin việc có sức thuyết phục, trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ càng công việc, vị trí mà mình đang ứng tuyển bằng cách đọc tin đăng tuyển mà nhà tuyển dụng đã thông báo và đăng tải, hoặc có thể tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp. 

- Phần mở đầu:

thư xin việc 5

Bạn cần nêu rõ tên người nhận thư
Ví dụ: Kính gửi chị Ngọc Anh,

Bạn không nên viết kiểu chung chung mơ hồ, mà không nói rõ tên người nhận gây cảm giác hoang mang cho người đọc thư khi không chắc chắn bức thư này có được gửi tới cho mình không. 
Sau đó bạn hãy nêu ra vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

- Phần nội dung chính: 

Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và động lực làm việc tốt, thể hiện tính cách trước đây của bạn có thể đáp ứng được công việc mới như thế nào. Từ đó bạn có thể chứng tỏ được năng lực của mình và có thể đủ tự tin khẳng định mình là người phù hợp với công việc này hơn bất cứ ứng viên nào hết. 

- Phần kết:  

Cần thể hiện được mong muốn được gặp trực tiếp để trao đổi nhiều hơn với nhà tuyển dụng về công việc và về những gì bạn có thể làm được cho họ.
Kết thư bằng từ "Trân trọng!" và ghi rõ họ tên bạn.

Hiện nay hầu hết các công ty đều yêu cầu ứng viên gửi thư xin việc đi kèm nhưng với tính chất của một số công việc bạn có thể không cần tới thư xin việc như: công nghệ thông tin, bán lẻ, các công việc làm thêm, bán thời gian,... Do đó, tùy thuộc vào tính chất công việc và vị trí mà bạn ứng tuyển bạn nên cân nhắc xem có cần viết một lá thư xin việc hay không hoặc tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng đó.

Đặc biệt là ở những ngành nghề cần đến sự sáng tạo thể hiện qua những sản phẩm trực tiếp thì điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất chính là những kết quả thực tế mà bạn đã làm ra để có thể đánh giá luôn được khả năng năng lực của ứng viên đó như thế nào chứ không tùy thuộc vào những lời lẽ văn phong thể hiện dài dòng.

Nhiều người thường dành thời gian và sự chăm chút cho CV xin việc mà quên mất đi vai trò vô cùng quan trọng của lá thư xin việc. Nếu bạn không gửi kèm thư xin việc trong bộ hồ sơ ứng tuyển của mình thì có lẽ mức độ trúng tuyển của bạn sẽ bị giảm đi một nửa. Với một lá thư xin việc bạn có thể đủ sức tác động đến hành vi quyết định của nhà tuyển dụng cho việc bạn được đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không và bạn có phải là một trong những ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cho vị trí trống kia hay không. 

Bạn có một bản CV đẹp và hoàn chỉnh nhưng lại thiếu đi bức thư xin việc thể hiện những mong muốn chân thành của bản thân, thật thất vọng biết bao, có lẽ hồ sơ của bạn sẽ ngay lập tức bị gạt sang một bên nhường cơ hội cho những ứng viên khác.

Để có thể hoàn thiện được một bộ hồ sơ ứng tuyển  thì bạn cần phải có mọi thứ hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ trong đó, từ CV xin việc, thư xin việc hay bản sơ yếu lý lịch cùng những hồ sơ khác đi kèm. Không nên đánh giá mọi thứ cái nào quan trọng hơn cái nào, bạn cần phải hoàn thiện mọi thứ để góp phần làm cho tổng thể bộ hồ sơ trở nên hoàn hảo hơn, gia tăng sự cạnh tranh và mang lại cho bạn cơ hội bước tiếp vào vòng phỏng vấn hơn những ứng viên khác. 

Chính vì vậy khi quyết định ứng tuyển vào một công việc nào đó và quyết định viết thư xin việc bạn nên thể hiện sự quyết tâm và sự chân thành nhất như vậy nhà tuyển dụng mới có thể nhận thấy được khát khao thực sự của bạn, cảm nhận được bạn trân trọng và mong muốn thiết tha có được công việc này như thế nào.

Hãy cân bằng mọi thứ từ những chi tiết nhỏ nhất để góp phần làm nên sự hoàn hảo trong tổng thể hồ sơ xin việc của bạn, hãy làm mình trở thành ứng cử viên sáng giá nhất trong hàng trăm những hồ sơ khác, không nên đi theo những mẫu chung và những lối mòn cũ. 

Có thể thấy rằng dù nhà tuyển dụng có cần một bức thư xin việc hay không thì bạn cũng cần dành thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng về công việc mà bạn chuẩn bị ứng tuyển vào, không nên ứng tuyển bừa vào một vị trí mà thậm chí bản thân mình không phù hợp. Từ đó có những định hướng cụ thể cho việc viết một lá thư xin việc hay một bản CV như thế nào cho thật thuyết phục nhà tuyển dụng.

Với những chia sẻ như trên đây, từ nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc với những lá thư xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng nhất rồi, không còn băng khoăn và lo lắng khi làm hồ sơ xin việc nữa. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống. 

Tin tức xem nhiều nhất