Tuyển dụng công việc & vài chuyện nên biết

868 Lượt xem

Trong thời buổi thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay thì người tuyen dung muốn tìm được một ứng viên giỏi và đáp ứng được yêu cầu của công việc không phải là điều dễ dàng. Hiện nay có rất nhiều cách giúp nhà tuyển tìm được người tài vừa bảo đảm chi phí và thời gian tuyển dụng của mình. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tuyển dụng được ứng viên giỏi, phù hợp với yêu cầu của công việc thì bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tuyển dụng việc làm trong bài viết dưới đây. 

 

Bí quyết giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tuyển dụng được nhân sự giỏi hiệu quả, tiết kiệm

Cung cấp yêu cầu công việc cụ thể

Tuyen dung nguoi lao dong va nhung chuyen nen biet

Cần phải đảm bảo rằng ứng viên mà mình tuyển dụng phù hợp với yêu cầu của công việc và đáp ứng được đầy đủ các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang cần bạn có thể đáp ứng được vị trí đó. Nếu ứng viên có thể đáp ứng được các nhu cầu đòi hỏi về chuyên môn, trình độ và văn hóa của công ty thì đây chính là ứng viên tìm việc làm có thể phù hợp nhất với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần. Nhà tuyển dụng muốn tìm được nhân sự giỏi trước hết bạn cần đưa ra được mô tả công việc cụ thể, rõ ràng phù hợp về yêu cầu công việc, mức lương, các chế độ trong công việc, nhờ đó sẽ giúp bạn tìm được một ứng viên phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm: Một vài tin cần biết đến nếu tìm việc làm tại Fsoft

>>> Xem thêm: 5 lỗi sai cơ bản trong cách làm cv xin việc khiến mục tiêu nghề nghiệp  của bạn “như tờ giấy trắng”

Đánh giá người lao động thông qua một vài thông tin

Để đánh giá được người lao động ngay khi nhận được hồ sơ bạn cần tìm hiểu các thông tin của ứng viên trong hồ sơ để đánh giá năng lực ứng viên. Nếu muốn chắc chắn hơn bạn có thể kiểm tra thông tin ứng viên qua công ty cũ trước đây ứng viên đã làm việc, thông qua đây bạn có thể biết được chuyên môn mà ứng viên có, tính cách của ứng viên trong công ty và nhiều yếu tố khác. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có đánh giá khách quan hơn về ứng viên của mình. 

Tuyển dụng thông qua internet

Một số trang mạng xã hội thí dụ facebook hoặc là Pinterest là một vài mạng xã hội được mọi người yêu thích. Thì giờ sử dụng mạng xã hội trong 1 ngày cao giúp cho mạng xã hội biến thành 1 công cụ hiệu quả để nhằm xây dựng công tác tuyển dụng và thực hiện hiệu quả một số chiến lược tuyển dụng thông qua mạng xã hội. Ở Việt Nam, khảo sát rằng 50,9% nhà nhân sự chuyên nghiệp thường hay truy cập mạng xã hội nhằm tìm hiểu thông tin về môi trường lao động cùng với cơ hội lao động tại một số tổ chức lớn. Vì thế, qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng nhân sự sẽ khai thác được 1 số lượng ứng viên đông đảo, từ đó phí tuyển dụng được ứng viên phù hợp nhất.  

 

Cho nhân sự làm quen

Nên tạo ra điều kiện để Người tìm viêc thử việc ngắn hạn tại công ty mới tiến tới ký hợp đồng chính thức. Chuyện ấy để cả hai biết có phù hợp với nhau thực sự. Có nhiều trường hợp lao động không trao đổi xuất sắc thế nhưng đến lúc vào làm, ứng viên biểu hiện vô cùng tốt. Đôi khi, nhà tuyển dụng phỏng vấn rồi cảm thấy tương đối hài lòng với ứng viên tuy nhiên cuối cùng bọn họ lại không thực hiện tốt công việc giống phương cách bọn họ đã nói.

Trả công thích hợp

Lương hạn chế đấy là nguyên do chủ yếu khiến công việc tuyển dụng không đạt hiệu quả cao. Nhất là với những ứng viên giỏi. Có nhiều trường hợp các ứng viên đã đồng ý hợp tác với công ty, nhưng được một thời gian họ nhận được lời để nghị hấp dẫn hơn nên đã xin chuyển công việc. Trên thực tế thì thị trường đang dần phát triển nên lao động có vô vàn các thời cơ để phát triển sự nghiệp của mình. Nếu như công ty của bạn thực sự mong muốn có được ứng viên đó thì hãy cố gắng trả lương cho lao động tương ứng với trình độ và năng lực của họ bỏ ra.

Doanh nghiep tuyen dung nen lam gi de ma co duoc nguoi lam chuyen nghiep

 

Quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất cho nhà tuyển dụng hiện nay

Tuyển dụng nhân sự là một quy trình cực kì quan trọng để tìm những người tài năng phù hợp với vị trí của công ty đang thiếu. Do đó, để tuyển dụng thành công, nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng giai đoạn trong quá trình tuyển dụng. Quy trình tuyển dụng sẽ diễn ra như thế nào? Nếu bạn quan tâm có thể dành chút thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị  cho quá trình tuyển dụng

Bạn muốn tìm một ứng cử viên tốt, phù hợp với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần thì trước tiên bạn  phải chuẩn bị rất cẩn thận tin tức tuyển dụng này. Việc chuẩn bị này là giai đoạn đầu tiên của quá trình tuyển dụng, do đó người sử dụng lao động cần phải chuẩn bị cẩn thận từ những vấn đề nhỏ nhất như: Kế hoạch tuyển dụng kéo dài bao lâu, ứng viên cho công việc là những đối tượng như thế nào, trong thông báo tuyển dụng có nội dung như thế nào...

Bước 2: Thông báo tin đăng tuyển nhân sự

Tại thời điểm hiện nay,  thông báo tuyển dụng không còn khó khăn nữa, các nhà tuyển dụng chỉ cần viết một thông báo tuyển dụng chi tiết về các yêu cầu của công ty, những lợi ích mà ứng viên kiếm được tải lên các phương tiện truyền thông.Nhờ những kênh thông báo này, các ứng viên sẽ biết liệu công việc có phù hợp với họ hay không và sẽ tham gia ứng tuyển ngay lập tức nếu thấy được vị trí này thích hợp với mình.

Bước 3: Nhận và chọn lọc hồ sơ ứng viên

Khi một vị trí công việc được công bố, người tuyển dụng sẽ nhận được nhiều hồ sơ. Tuy nhiên, không phải tất cả các hồ sơ đều phù hợp với yêu cầu của công việc, chưa kể rằng nhiều ứng  viên sẽ nhắm mắt làm liều mặc dù vị trí công việc không phù hợp với họ nhưng vẫn tham gia ứng tuyển.  Vì lý do này, người tuyển dụng bắt buộc cần thực hiện công tác chọn lọc hồ sơ. Nộp hồ sơ sơ yếu lý lịch giống như một cuộc phỏng vấn sơ tuyển, nơi người phỏng vấn chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí và sau đó lên lịch phỏng vấn. Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng tiết kiệm rất nhiều thời gian của họ trong quá trình tuyển dụng.

tuyển dụng hiệu quả

 

Bước 4:  Thực hiện phỏng vấn sơ bộ

Sau khi nhận và chọn hồ sơ ứng cử viên phù hợp nhất cho vị trí mà công ty đang thiếu, bước tiếp theo cho  người phỏng vấn là lên lịch phỏng vấn cho các hồ sơ đã chọn. Cuộc phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định thông tin trong hồ sơ của ứng  viên, cũng như cách tiếp tục loại ứng viên không đạt yêu cầu.

Bước 5: Kiểm tra ứng viên tìm việc

Phần này đánh giá khả năng của ứng viên trong lĩnh vực chuyên môn, thường bao gồm kiểm tra IQ, logic, kiểm tra trình độ ngoại ngữ và kiểm tra trình độ năng lực chuyên môn của ứng cử viên. Bài kiểm tra này sẽ giúp người sử dụng lao động tiếp tục loại bỏ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn vào vòng tiếp theo.

Bước 6: Lựa chọn phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn này được thiết kế để đánh giá các ứng viên ở nhiều khía cạnh, trình độ và khả năng tiếp nhận công việc. Ngoài ra, người phỏng vấn cũng chuẩn bị các câu hỏi để có thêm thông tin về nhân cách và phẩm chất cá nhân phù hợp cho doanh nghiệp. Trong cuộc phỏng vấn này, ứng cử viên cũng nên đề cập đến tình trạng tiền lương và tiền thưởng của công ty để biết mình có tiếp tục lên làm việc tại vị trí này hay không?

Bước 7: Cho ứng viên tập sự

Mặc dù được tuyển dụng, ứng viên vấn  phải trải qua một giai đoạn thử thách,  chính là thử việc.  Đây là thời điểm mà ứng cử viên sẽ được tiếp xúc với công việc, là cơ hội để chứng minh khả năng của mình có thể đáp ứng các nhu cầu của công việc hay không. Từ đó người sử dụng lao động đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Bước 8: Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian tập sự, người chủ sử dụng lao động đưa ra quyết định cuối cùng để chọn ứng cử viên phù hợp nhất cho công việc và loại bỏ những người nộp đơn không đáp ứng yêu cầu công việc. Sau khi quyết định tuyển dụng, công việc cuối cùng trong quá trình tuyển dụng là ký hợp đồng, giải thích và trả lời các câu hỏi của ứng cử viên về các chế độ của công ty để ứng cử viên hiểu được.

Quá trình tuyển dụng không phức tạp, nhưng nó là cần thiết phải được chuẩn bị để đảm bảo rằng quá trình tuyển dụng không dẫn đến những sai lầm, đảm bảo các ứng cử viên được chọn luôn là những người thích hợp nhất tại vị trí mà công ty đang thiếu.  Do vậy, những người nắm giữ vai trò tuyển dụng cần phải luôn tuân thủ điều này để có thể chọn được ứng viên  phù hợp nhất về cho mình.

tuyển dụng hiệu quả

Nếu như nhà tuyển dụng vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự về cho công ty, bạn có thể nhanh chóng truy cập ngay trang timviec365.vn để có thể mau chóng tìm được cho mình những ứng viên xuất sắc nhất. Timviec365.vn là một trong những trang web tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay trên thị trường được rất nhiều nhà tuyển dụng  và ứng viên tìm việc tin tưởng.

Trên đây là một số những kinh nghiệm hay mà chuyên mục muốn chia sẻ cho nhà tuyển dụng trong quá trình tìm kiếm ứng viên cho mình. Nếu tuân thủ theo đúng những bước như trên bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng kiếm được cho mình những ứng viên tốt nhất.

Hy vọng với những bí kíp chuyên mục cung cấp sẽ làm cho nhà tuyển dụng có một cái nhìn chính xác hơn về cách tuyển chọn nhân sự hiệu quả. Chúc những người làm tuyển dụng mau chóng tìm ra được lao động giỏi và thích hợp dành cho tổ chức của mình.

Đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên hơn để có thể cập nhật được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

Tin tức xem nhiều nhất