Xu hướng tìm việc làm tại Hải Phòng khi nền kinh tế đang ngày một phát triển

1001 Lượt xem

Hải Phòng là một trong những tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm, do đó, nền kinh tế luôn không ngừng nỗ lực, tăng trưởng đều hàng năm. Nhu cầu tim viec lam tai hai phong hiện nay khá lớn, do đó, tỉnh đưa ra nhiều giải pháp, chính sách nhằm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực hiện nay. Để thúc đẩy được nên kinh tế phát triển hơn nữa thì cần phải ưu tiên giải quyết các vấn đề về nhân lực vì nhân lực chính là chìa khóa giúp kinh tế tăng trưởng vững mạnh. 

Làm thế nào để giải quyết được vấn đề nguồn nhân lực chất lượng cao tại Hải Phòng 

Đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp 

Hiện nay nhiều trường đào tạo trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã liên kết với các doanh nghiệp nhằm giải quyết vấn đề tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp như việc làm it phần mềm tại Hải Phòng. Việc liên kết này sẽ giúp cho sinh viên có nhiều điều kiện học tập, thực hành và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp nhằm tăng cơ hội cạnh tranh việc làm. 

Các trường đại học và cao đẳng sẽ đào tạo và cung cấp số nhân lực theo yêu cầu của các doanh nghiệp, đảm bảo về chất lượng đầu ra, kỹ năng mềm và phẩm chất, đạo đức của sinh viên khi tốt nghiệp. Nhiều trường còn liên kết với các đối tác nước ngoài để mở ra nhiều cơ hội hơn và môi trường tốt nhất cho sinh viên. 

Đào tạo nhân lực theo nhu cầu của doanh nghiệp

Việc đào tạo sinh viên theo yêu cầu từ phía doanh nghiệp đã giải quyết được vấn đề việc làm cho thị trường lao động. Có đến hơn 80% sinh viên được đào tạo theo quy chuẩn và dễ dàng tìm việc làm đúng chuyên ngành cũng như phù hợp với năng lực. Khi liên kết với các doanh nghiệp, sinh viên được có cơ hội thực tập ngay từ năm học thứ hai hoặc thứ 3, thời gian thực tập có thể lên tới năm hay sáu tháng. Chính vì thế mà phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thêm nhiều kinh nghiệm và tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định. Sinh viên cũng đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, tay nghề và nhiều kỹ năng khác từ nhà tuyển dụng. 

Ở thời điểm hiện tại, mô hình liên kết này đã đạt được khá nhiều thành công và giúp giải quyết được nhiều vấn đề nhân sự, tuy nhiên cần phải có chiến lược dài hạn để nguồn nhân lực tại Hải Phòng luôn được ổn định, duy trì về cả chất lượng và số lượng. 

Thiết kế chương trình đào tạo chuẩn 

Ở Hải Phòng có rất nhiều trung tâm đào tạo gồm các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trung tâm dạy nghề. Với số lượng lớn sinh viên ra trường mỗi năm, vấn đề tìm việc làm luôn gặp rất nhiều khó khăn. Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù nguồn lao động của Hải Phòng khá dồi dào nhưng chương trình đào tạo tại các trường còn nhiều hạn chế và chưa theo kịp các chương trình quốc tế quy chuẩn khác. 

Một trong những khó khăn lớn nhất trong vấn đề đào tạo sinh viên đó chính là ngoại ngữ vì các doanh nghiệp hiện nay đều xem trọng yếu tố này khi tuyển dụng. Cơ sở vật chất tạo các trường cũng cần được nâng cấp, bổ sung nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác nghiên cứu, thực hành của sinh viên. Vấn đề này có thể được giải quyết khi nhà trường chủ động hợp tác với các doanh nghiệp. 

Mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của thành phố Hải Phòng sẽ hướng đến các ngành như xây dựng, kinh tế, công nghệ sinh học, du lịch, khai thác tàu biển,...Để đáp ứng được nguồn nhân lực và giải quyết vấn đề tìm việc làm trong thời gian tới, Hải Phòng cần xem xét lại quy trình đào tạo của các trường trên địa bàn. Điều quan trọng là phải bắt kịp xu hướng của thị trường lao động, đào tạo theo nhu cầu thực tế, quy chuẩn hóa giáo trình và nâng cao chất lượng của giảng viên, giáo viên phù hợp với tiêu chuẩn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó các trường cũng nên hạn chế việc đào tạo quá nhiều dẫn tới hệ quả là dư thừa nguồn nhân lực, gây mất cân bằng giữa các ngành và làm tăng tình trạng thất nghiệp. 

Hướng nghiệp cho sinh viên

Để nhanh chóng tìm được việc làm hiệu quả tại Hải Phòng, người lao động cần chú ý những điểm sau

Giáo dục bản thân:

Bạn cần phải không ngừng học hỏi để mang lại nhiều kiến thức cho bản thân trên nhiều lĩnh vực, việc tham gia các lớp học, than dự hội thảo, lấy chứng chỉ văn bằng.... Nó không chỉ giúp cho bạn tích lũy kiến thức trong công việc mà nó còn thể hiện sự cống hiến và cam kế của bạn về tinh thần tự học. 

Không ngừng thúc đẩy bản thân:

Việc bạn bắt đầu với một công việc có mức lương thấp hoặc thậm chí là rất ít lương nghe có vè như không hề có chút động lực nào để đi làm cả nhưng bạn hãy nghĩ kỹ xem, nó sẽ giúp cho bạn có thể có nền tảng cơ bản vững chắc hơn nhiều người khác, bạn đi chậm hơn không có nghĩa là bạn thất bại, bởi lẽ bạn chỉ thặt sự thất bại khi bạn không làm gì cả, trở thành người vô dụng không mang lại lợi ích cho bản thân cho gia đình và cho xã hội.

Nhớ lại thời sinh viên bạn đã tham gia những hoạt động ngoại khóa gì, những câu lạc bộ nào bạn đã tham gia với vai trò và vị trí như thế nào, cho đến giờ đó đêu là những trải nghiệm và mang lại cho bạn nhiều kỹ năng mà nếu không có nó chắc bạn sẽ không biết mình thực sự có gì và mình muốn gì trong cuộc sống.

Thiết lập các mối quan hệ:

Việc bạn tìm được một công việc nhanh chóng và phù hợp có thể dựa trên các mối quan hệ của bạn, mối quan hệ quen biết hoặc bạn bè giới thiệu cho nhau. Để có được điều này thì tất nhiên bạn cần xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ của bản thân, để mọi người có thể biết bạn đang cần tìm một công việc mới như thế nào,họ sẽ sẵn sàn giúp bạn thôi, và vì thế hãy đừng ngại chuẩn bị sẵn sàng một bản tóm tắt ngắn gọn về năng lực của bản thân, trình độ học vấn và kinh nghiệm kỹ năng bản thân đã đạt được sau nhiều thời gian đi học hoặc qua những công việc trước kia

Cơ hội việc làm tại Hải Phòng

Hãy giỏi những thứ bạn hiểu biết nhất:

Chuyên môn của bạn là gì? Hãy tìm hiểu về ngành nghề và chính công việc bạn muốn tìm, đọc kỹ những mô tả công việc trong tin đăng đó xem chúng có thực sự phù hợp với năng lực của bạn không sẽ giúp cho bạn có thể lên kế hoạch viết CV một cách kỹ càng và chuẩn bị được tâm lý cho bạn trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng biết một số tên tuổi lớn trong ngành nghề đó, đó là vốn kiến thức tối thiểu mang lại cho bạn ấn tượng về sự hiểu biết.

Bạn đã có một câu chuyện về sự khởi nghiệp chưa?

Bạn đã từng nhen nhóm một ý tưởng kinh doanh riêng cho bản thân mình, đó có thể là quán cafe hay một cửa hàng mỹ phẩm nho nhỏ, bạn đã tuyển dụng việc làm mỹ phẩm đó chính là một câu chuyện khởi nghiệp đầy hấp dẫn để có thể thể hiện rằng bạn là người hoàn hảo cho mọi công việc. Khi bạn gây hứng thú và kích thích trí tò mò của mọi người thì mọi người chắc chắn sẽ bị tò mò và hỏi bạn rất nhiều điều, hãy sẵn sàng lên kế hoạch dự trù cho những câu hỏi và cách trả lời ngắn gọn, súc tích và đầy đủ ý nghĩa nhất. Đây chính là lúc bạn có thể gây ấn tượng với mọi người về niềm đam mê của cá nhân bạn, thể hiện được hết những kỹ năng và kinh nghiệm, hơn nữa thêm vào đó là những thông tin về học vấn của bạn cũng rất lôi kéo mọi người. 

Tìm việc làm tại Hải Phòng hiệu quả

Lên kế hoạch cho một bản CV hoàn toàn hấp dẫn:

Bạn đã bao giờ nhìn lại cách mình viết một bản cv xin việc chưa, nội dung đã chuẩn và hình thức đã thực sự chỉn chu chưa? Bạn hãy cố gắng tập trung vào những khả năng và kỹ năng của mình để làm nó nổi bật, nhà tuyển dụng sẽ chú trọng vào những điều thực sự nổi bật và là ưu thế của con người bạn, họ càng không có thời gian ngồi đọc chi tiết CV, do đó hình thức trình bày logic hợp lỹ và lôi cuốn sẽ khiến cho cv của bạn tạo được thiện cảm tốt với nhà tuyển dụng hơn. Đừng tạo ra những bản cv chỉ luôn đắm chìm trong quá khứ mà hãy hướng sự phù hợp của mình, biến mình trở thành một ứng cử viên sáng giá cho vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, điều đó khiến cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể đóng góp những điều tuyệt vời cho họ.

Tập trung vào những kỹ năng mềm:

Kỹ năng mềm chính là những điều tuyệt vời nhất tạo nên sự nổi bật cho cá nhân bạn. Nếu bạn thể hiện được lý do một kỹ năng mềm sẽ giúp cho bạn dễ dàng học được một kỹ năng chuyên môn cụ thể thì về cơ bản bạn đã thành công rồi đó. Hãy biến nó thành điểm nhấn cá tính của bạn và thể hiện chúng trong niềm tự hào. 

Đặt ra mục tiêu cao một cách hợp lý:

Bạn luôn cần đặt mục tiêu cao về sự nghiệp nhưng cũng cần xem xét khả năng và kinh nghiệm của bản thân có thực sự phù hợp với vị trí đang cần tuyển không. Thông thường khi nộp hồ sơ xin việc, nếu bạn là một người mới trong ngành chưa hề có chút kinh nghiệm nào thì hãy cố gắng tìm và lựa chọn những công việc dành cho người mới, nơi mà bạn biết và thể hiện được rằng bản thân bạn có thể đảm đương được những công việc ở đó. Hãy làm cho mọi người thấy rằng bạn ý thức được mình là người mới nhưng luôn sẵn sàng học tập, trau đồi kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội, sau đó hãy thể hiện sự năng động, tinh thần nhiệt huyết, niềm đam mê và sự quyết tâm cao độ nhất của bản thân bạn.

Luôn kiên trì từ những công việc nhỏ nhất:

Bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất

Bạn cần phải luôn kiên nhẫn và sẵn sàng bắt đầu làm việc từ những công việc và vị trí nhỏ nhất. Hãy từ từ và chậm rãi, đây không phải là thời điểm cho bạn nóng vội, bạn muốn bứt phá nhưng bản thân bạn đã có được gì để bứt phá lên trong công việc, kinh nghiệm đã có chưa, kiến thức chuyên môn lại càng không. Đôi khi nó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản nhưng bạn sẽ thấy đó mới là khởi đầu hợp lý và mang lại cho bạn những điều tốt đẹp nhất về sau. 

Hiện nay nền kinh tế đang phát triển một cách mạnh mẽ đi kèm với nó là mức yêu cầu chuyên môn rất cao. Nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ở ứng viên những năng lực cao tương xứng với lương mà họ trả. Việt Nam có nguồn lao động rất dồi dào, nên tính cạnh tranh cũng rất cao. Bạn đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục với sự chuẩn bị tốt hơn, chắc chắn bạn sẽ đạt thành công.

Có rất nhiều thông tin tuyển dụng ở nhiều ngành nghề và vị trí khác nhau. Nhưng bạn đừng nên mất thời gian tìm kiếm những công việc mà bạn cảm thấy không tự tin hoặc không đủ năng lực. Hãy đọc chọn lọc và thấy nó phù hợp với chuyên môn của bạn thì nên tìm hiểu kỹ hơn. Đừng nói rằng bạn sẽ chờ cho tới ngày mai, bởi vì đôi khi, ngày mai có thể không bao giờ có.

Tìm hiểu về thực trạng nguồn nhân lực ở Hải Phòng để có thể nhanh chóng tìm việc làm phù hợp với bản thân hơn. Tìm việc làm tại Hải Phòng không còn là nỗi lo với người lao động nữa, chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất